BizLIVE -

Cổ phiếu công nghệ trên các thị trường đồng loạt giảm điểm sâu, ngoài ra giá dầu giảm sâu cũng khiến cho tâm lý lạc quan trên phố Wall trở nên bi quan hơn.

Dow Jones sụt 630 điểm khi nỗi lo về ngành năng lượng và công nghệ bao trùm
Ảnh: Reuters
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm mạnh trong ngày thứ Ba, các chỉ số chứng khoán rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần. Cổ phiếu công nghệ trên các thị trường đồng loạt giảm điểm sâu, ngoài ra giá dầu giảm sâu cũng khiến cho tâm lý lạc quan trên phố Wall trở nên bi quan hơn.
Tâm lý bi quan trên phố Wall át đi những diễn biến tích cực trên chính trường Washington về khả năng có gói hỗ trợ cho doanh nghiệp chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 631,56 điểm tương đương 5,6% xuống 23.018 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 86,60 điểm tương đương 3,1% xuống 2.736,56 điểm. 
Cả hai chỉ số như vậy đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 7/4/2020, theo tính toán của FactSet. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm 297,50 điểm tương đương 3,5% xuống 8.263,23 điểm, mức đóng cửa thấp nhất tính từ ngày 13/4/2020.
Việc giá dầu giảm sâu không khỏi tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư, họ lo ngại rằng việc giá dầu giảm quá mạnh sẽ tác động xấu đến một ngành cực kỳ quan trọng của Mỹ cũng như đầu tư tại Mỹ, đồng thời nó phát đi tín hiệu về một khoảng thời gian vô cùng khó khăn của kinh tế toàn cầu.
Diễn biến của thị trường phiên ngày thứ Ba xảy ra sau khi giá dầu WTI giao hợp đồng tương lai tháng 5/2020 giảm 55,90USD/thùng tương đương 306% và đóng cửa ở mức âm lần đầu tiên trong lịch sử.
Dù rằng ngành năng lượng nói chung khá nhỏ nếu tính với quy mô thị trường, việc giá năng lượng sụt giảm sâu không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng vỡ nợ trên thị trường các sản phẩm năng lượng, rủi ro suy thoái kinh tế do đại dịch được cho sẽ ngày một nhiều hơn.
Trưởng bộ phận chiến lược tại Columbia Threadneedle, ông Raghavendran Sivaraman, nhận xét: “Điều lớn nhất cần tập trung chính là việc nhu cầu sẽ phục hồi thế nào sau khủng hoảng hiện tại”.
Ông nhấn mạnh rằng các gói kích thích tài khóa và tiền tệ đang giúp hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp, tuy nhiên ông dự báo cũng nên tính đến khả năng thị trường chứng khoán sẽ vẫn biến động cho đến khi có thông tin rõ ràng về việc tiêu dùng như thế nào một khi nhận được hỗ trợ.
Trong dòng trạng thái vào sáng ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã hướng dẫn Bộ trưởng Tài chính Mỹ tính toán đến khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính cho ngành năng lượng Mỹ để đảm bảo cho việc làm và tương lai.

TRUNG MẾN