BizLIVE -

Những vấn đề liên quan đến căng thẳng thương mại hiện vẫn đang khiến giới đầu tư vô cùng lo lắng.

Dow Jones mất hơn 100 điểm khi Fed nâng lãi suất đồng USD
Ảnh: GettyImages
Thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Tư tăng điểm vào đầu phiên, tuy nhiên sau khi Fed công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 25 điểm cơ bản, đúng theo kỳ vọng của thị trường và phát đi thông điệp sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 106,93 điểm tương đương 0,4% xuống 26.385,28 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 9,59 điểm tương đương 0,3% xuống 2.905,97 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 17,11 điểm tương đương 0,2% xuống 7.990,37 điểm.
Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ đã thống nhất bỏ phiếu nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25% lên ngưỡng từ 2% đến 2,25% và dự báo sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD khác vào tháng 12/2018, ngoài ra là 3 đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào năm 2019.
Fed bỏ đi cụm từ “điều chỉnh” trong tuyên bố chính sách tiền tệ của mình. Tuy nhiên, theo khẳng định của giới chuyên gia kinh tế, việc này nên được hiểu rằng kinh tế Mỹ đang tăng trưởng đúng kỳ vọng, theo nhấn mạnh của chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, trong cuộc họp báo sau tuyên bố của Fed về định hướng chính sách tiền tệ.
Những vấn đề liên quan đến căng thẳng thương mại hiện vẫn đang khiến giới đầu tư vô cùng lo lắng. Dù phố Wall thời gian qua đã tạm gạt sang bên nỗi lo về căng thẳng thương mại, họ quan tâm nhiều hơn đến số liệu kinh tế tích cực cũng như các yếu tố căn bản như lợi nhuận doanh nghiệp, những rắc rối về thương mại vẫn gây ra biến động ngắn hạn bởi lo sợ tình hình sẽ có thể trở nên mất kiểm soát.
Chủ tịch Fed cho biết cơ quan của ông quan tâm đến vấn đề quan hệ thương mại giữa các nước, tuy nhiên tình hình đến nay chưa đến mức khiến cho các nhà hoạch định chính sách lo lắng.
Đầu tuần này, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã phản bác lại Tổng thống Trump, cáo buộc ông bắt nạt thương mại và đẩy cao chiến lược “Nước Mỹ là số 1” bất chấp những tổn hại lên quan hệ quốc tế. Những tuyên bố mới nhất được đưa ra sau khi Mỹ chính thức tăng thuế lên 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau đó Trung Quốc trả đũa bằng cách tăng thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng Mỹ. 

TRUNG MẾN