BizLIVE -

Tổng thống Trump dự định sẽ công bố tiếp tục tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu các cuộc đối thoại vào tháng sau giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không mang lại kết quả.

Dow Jones biến động gần 900 điểm trong phiên giao dịch trồi sụt bất thường
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm trong phiên giao dịch đầy biến động. 
Chỉ số công nghiệp Dow Jones biến động trong khoảng gần 900 điểm khi mà những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu tăng lên sau khi các thông tin công bố cho thấy Mỹ sẽ đẩy cao căng thẳng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 245,39 điểm tương đương 1% và đóng cửa ở mức 24.442,92 điểm. Ở mức thấp nhất, chỉ số Dow Jones giảm đến 566 điểm. Trong ngày giao dịch, đã có lúc chỉ số tăng đến 352 điểm. 
Phiên giao dịch ngày đầu tuần, các chỉ số đồng loạt tăng điểm khi thị trường bắt đầu mở cửa giao dịch. Ở thời điểm khoảng 10h sáng, các chỉ số đạt mức tăng đến gần 2%. Sau đó, nhà đầu tư bắt đầu bán ra mạnh, đến khoảng 2h15 phút chiều, các chỉ số bắt đầu giảm điểm. Mức đáy của thị trường được thiết lập vào lúc khaonrg 3h45 phút chiều. 
Đóng cửa phiên ngày đầu tuần, chỉ số S&P 500 giảm 17,44 điểm tương đương 0,7% xuống 2.641,25 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 116,92 điểm tương đương 1,6% xuống 7.050,29 điểm.
 Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày đầu tuần - Google Finance 
Khi mà chỉ số Nasdaq trong trạng thái điều chỉnh, thường được định nghĩa là giảm 10% so với mức đỉnh gần nhất, chỉ số Dow Jones và S&P 500 cũng gần rơi vào ngưỡng này, dù mức giảm của cả hai chỉ số hạ bớt trước khi thị trường đóng cửa. 
Theo các thông tin mới nhất, Tổng thống Trump dự định sẽ công bố tiếp tục tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu các cuộc đối thoại vào tháng sau giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không mang lại kết quả. Động thái này sẽ chỉ khiến cho tình trạng bế tắc giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề thương mại trở nên tồi tệ hơn và dự kiến kinh tế toàn cầu sẽ chịu tổn hại. 
Giới chuyên gia phân tích cũng chỉ ra sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 10/2018 xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến những nỗi lo rằng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ đã lên mức đỉnh và lo sợ về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sai lầm về chính sách tiền tệ. 
Cho đến nay, mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2018 của Mỹ vẫn phát đi tín hiệu khá tích cực khi nhiều doanh nghiệp Mỹ vẫn công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Thế nhưng giới chuyên gia phân tích chỉ ra rằng triển vọng lợi nhuận u ám tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Tính đến cuối ngày thứ Sáu, 240 công ty thuộc S&P 500 công bố lợi nhuận kinh doanh quý 2/2018, 81% công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng.

TRUNG MẾN