BizLIVE -

Phiên gần nhất, chỉ số Hang Seng hồi phục hơn 1%, cổ phiếu Evergrande tăng hơn 17% bởi nhà đầu tư tin rằng Trung Quốc sẽ không cho phép doanh nghiệp này phá sản và sẽ bơm thêm thanh khoản cho thị trường.

Dow Jones bật tăng hơn 500 điểm khi tâm lý thị trường bình ổn
Ảnh: MarketWatch
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ 2 khi mà những nỗi sợ liên quan đến thị trường bất động sản Trung Quốc giảm đi. Ngoài ra, nhà đầu tư cảm thấy lạc quan khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì chính sách kích thích tiền tệ trong thời gian dài hơn.
Đóng cửa phiên ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 506,50 điểm tương đương 1,48% lên 34.764,82 điểm. Phiên liền trước đó, Dow Jones đã tăng 338 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,21% lên 4.448,9 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 1,04% lên 15.052,2 điểm.
Phiên tăng điểm vào ngày thứ Năm giúp các chỉ số tăng điểm trở lại trong tuần này. Chỉ số Dow Jones và S&P đã tăng lần lượt 0,5% và 0,3% còn chỉ số Nasdaq đã tăng 0,06% tính từ đầu tuần. 
Chỉ số Dow Jones giảm hơn 600 điểm trong phiên ngày thứ Hai và tiếp tục giảm điểm trong ngày thứ Ba bởi những lo lắng về khả năng tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande gây ra tâm lý lo sợ trên toàn cầu.
Tuy nhiên trong phiên gần đây nhất, chỉ số Hang Seng đã hồi phục hơn 1%, cổ phiếu Evergrande tăng hơn 17% bởi nhà đầu tư tin rằng Trung Quốc sẽ không cho phép doanh nghiệp này phá sản và sẽ bơm thêm thanh khoản cho thị trường.
Chiều ngày thứ Tư, thị trường Mỹ được đón nhận thêm cú huých mới từ Fed, ngân hàng trung ương phát đi thông điệp không ngay lập tức loại bỏ chính sách kích cầu. Ngân hàng Trung ương Mỹ ra tuyên bố sau cuộc họp nói rằng nếu diễn biến kinh tế Mỹ đạt kỳ vọng và sau đó việc giảm bớt tốc độ mua tài sản sẽ được thực hiện. 
Trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Allianz Investment Management, ông Charlie Ripley, nhận xét: “Gần đây, các yếu tố bất ổn liên quan đến nền kinh tế đang tăng cao hơn, tuy nhiên với tuyên bố chính sách gần nhất, Fed dường như đã mang đến thêm sự tự tin cho thị trường. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố rủi ro khác gây tổn hại đến tâm lý của nhà đầu tư như trần nợ công và vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản Trung Quốc”.
Trong phiên gần nhất, cổ phiếu Salesforce kéo chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 7,2%, công ty điện toán đám mây đã nâng dự báo về triển vọng doanh thu năm 2022. 
Các cổ phiếu liên quan đến quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ đồng thời tăng lên khi mà những nỗi sợ liên quan đến Trung Quốc hạ nhiệt. Cổ phiếu General Electric tăng 4,5%; cổ phiếu Las Vegas Sands, doanh nghiệp vốn có hoạt động kinh doanh quy mô lớn tại Trung Quốc, tăng 6,1% sau khi công bố lợi nhuận quý cao.
Cổ phiếu doanh nghiệp năng lượng ví như APA Corp và Devon Energy tăng hơn 7% khi mà giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng lên mức cao 73,50USD/thùng – ngưỡng cao nhất tính từ ngày 2/8/2021.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm lượng thanh khoản lớn nhất trong 8 tháng vào hệ thống tài chính khi mà thị trường tài chính nhiều nước đang rối ren với những nỗi lo lắng xung quanh cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande, theo tin từ Bloomberg.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm 110 tỷ nhân dân tệ tương đương 17 tỷ USD tiền mặt trong các hợp đồng repo nghịch đảo. Đây là đợt bơm tiền lớn nhất tính từ cuối tháng 1/2021 thông qua hoạt động của thị trường mở, ở thời điểm đó, tình trạng thanh khoản cạn kiệt đã đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng cao. 
Trước ngày thứ Năm, PBOC đã bơm thanh khoản liền 3 ngày liên tiếp, điều này khiến nhiều người dự báo về khả năng Bắc Kinh đang hy vọng sẽ làm dịu tâm lý thị trường liên quan đến vụ việc Evergrande. 
Nhu cầu bình ổn tâm lý thị trường đang tăng cao hơn khi mà những lo lắng về khả năng trả nợ của tập đoàn Evergrande ngày một lớn dần. Hiện tại người ta đang quan tâm đến việc Evergrande sẽ thanh toán khoản lãi trái phiếu đến hạn 83,5 triệu USD vào ngày thứ Năm này như thế nào. 
Khoản trả lãi này sẽ được ân hạn 30 ngày và sau đó Evergrande sẽ được xác nhận đã vỡ nợ. Từ nay đến cuối năm 2021, Evergrande sẽ phải trả 669 triệu USD lãi trái phiếu.

TRUNG MẾN