BizLIVE - Đồng đô la Mỹ hôm 15/8 tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác do số liệu kinh tế Mỹ “hồng hào” hơn dự báo.
Đồng USD lên giá do số liệu kinh tế Mỹ sáng sủa hơn dự báo
Ảnh: Getty Images
Số liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ ở nước này tăng 0,5% trong tháng 7. Trong khi đó, chỉ số sản xuất do Fed khảo sát tại khu vực New York trong tháng 8 tăng vọt lên 25,2 điểm, mức cao nhất trong vòng gần 3 năm.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), đi ngang trong phiên chiều ở mức 93,81 điểm sau khi tăng lên 94,03 điểm trong phiên sáng. Chỉ số này vẫn cao hơn mức 93,79 điểm trước khi các số liệu được công bố.
So với đồng bạc xanh, đồng euro thu hẹp đà giảm còn 0,4% ở mức 1,1736 USD, so với 1,1702 trước khi các báo cáo được công bố.
Biểu đồ: Finviz   
Đồng USD tăng giá 0,9% so với đồng yen Nhật lên mức 110,61 yen.
Biểu đồ: Finviz   
Theo Boris Schlossberg, Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, bất kỳ cải thiện về số liệu kinh tế ở mức trên có thể đưa cặp tỷ giá USD/JPY vượt ngưỡng 111 yen. Nhưng nếu các số liệu kém sắc, tỷ giá này sẽ trôi về mức 109 yen.
Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở của Fed sẽ được công bố vào chiều thứ Tư. Nếu các chi tiết cho thấy Fed sẽ thu hẹp bảng cân đối hoặc giữ ngôn ngữ “diều hâu”, đồng bạc xanh sẽ nhận thêm trợ lực mới.
Đồng USD còn hưởng lợi từ sự hạ nhiệt trong căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quyết định hoãn kế hoạch tấn công tên lửa vào lãnh thổ Guam của Mỹ.
Trong khi đó, đồng bảng Anh giảm giá sau khi lạm phát ở nước này thấp hơn dự kiến. Đồng bảng giao dịch ở mức 1,2869 USD, giảm nhẹ so với mức cao 1,2971 USD trước đó trong phiên và 1,2964 USD hôm thứ Hai.
Biểu đồ: Finviz   
Số liệu từ cơ quan thống kê của Anh cho thấy lạm phát ở nước này trong tháng 7 đạt 2,6%, thấp hơn mức dự báo là 2,7%.
Lạm phát ở Anh tăng nhanh sau sự kiện Brexit tháng 6/2016, do đồng bảng mất giá khiến hàng nhập khẩu đắt đỏ hơn. Lạm phát trong tháng 5 đạt mức cao nhất trong vòng 4 năm là 2,9%, nhưng bắt đầu đi xuống từ đó.
Theo Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích tại Forex.com, triển vọng của cặp tỷ giá GBP/USD đang xấu đi sau khi giảm dưới mốc 1,30 USD.

MINH ANH