BizLIVE - Đồng đô la Mỹ hôm thứ Sáu giảm giá so với hầu hết các đồng tiền khác sau khi hiệu ứng Fed suy giảm và căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên nóng trở lại.
Đồng USD giảm giá do căng thẳng Triều Tiên dậy sóng
Ảnh minh họa.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm gần 0,1% xuống 91,177 điểm so với mức 92,190 điểm cuối phiên thứ Năm. Chỉ số này đang hướng đến tuần tăng thứ hai liên tiếp.
Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, giảm 0,1% xuống 85,54 điểm, nhưng vẫn tăng 0,6% trong tuần này.
Các đồng tiền “tránh bão” như yen Nhật và franc Thụy Sỹ đầu phiên tăng mạnh nhưng thu hẹp đà tăng về cuối phiên. Giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và giá vàng phục hồi từ đáy 4 tuần trong bối cảnh giới đầu tư tìm kiếm sự an toàn sau khi Triều Tiên tuyên bố có thể thử bom H tại Thái Bình Dương.
Cuộc đấu khẩu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn căng thẳng do hai vị này liên tục công kích lẫn nhau. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đe dọa Mỹ Tổng thống Trump sẽ phải trả giá đắt vì bài phát biểu trước Đại hồi đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba, tại đó ông Trump tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu bị khiêu khích.
Đồng USD giảm giá về 0,9703 franc về cuối phiên thứ Sáu, giảm nhẹ so với 0,9707 franc hôm thứ Năm. Tính cả tuần, đồng bạc xanh tăng 1,1% so với đồng franc Thụy Sỹ.
So với đồng yen Nhật, đồng USD giảm về 112,09 yen, so với 112,48 yen hôm trước. Tuy vậy, đồng USD vẫn tăng giá 1,1% so với đồng yen trong tuần này.
 Biểu đồ: Finviz 
Brad Bechtel, chiến lược gia tiền tệ tại Jefferies, cho rằng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có thể kêu gọi tổng tuyển cử sớm trước hạn là tháng 12/2018. Dự kiến tuyên bố chính thức được đưa ra vào thứ Hai tới và 22/10 sẽ là ngày bầu cử.
Chỉ số ICE U.S. Dollar giữa tuần này lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần sau khi Fed tuyên bố cơ quan này sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối trị giá hơn 4.000 tỷ USD vào tháng 10. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng có kế hoạch nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay và 3 lần trong năm tới.
Đồng euro tăng nhẹ so với đồng USD lên mức 1,1945 USD từ 1,1940 USD cuối phiên thứ Năm tại New York. Trong tuần tới, các nước khu vực Eurozone sẽ theo sát diễn biến cuộc bầu cử Đức, dù rằng đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel được dự báo sẽ thắng và giúp bà nắm quyền thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư.
Trong một bài phát biểu tại Florence, Thủ tướng Anh Theresa May không đưa ra các cột mốc cụ thể cho đàm phán Brexit, nhưng cho biết Anh sẽ tuân thủ cam kết với Liên minh châu Âu và các công dân các quốc gia EU sống tại Anh vẫn được đảm bảo quyền lợi sau Brexit.
Đồng bảng Anh giảm giá còn 1,3489 USD trước khi hồi phục về mức 1,3528 USD, nhưng vẫn thấp hơn mức 1,3582 USD hôm thứ Năm. Tính cả tuần, đồng bảng giảm 0,5% so với đồng USD.

MINH TUẤN