BizLIVE - Đồng USD tăng trong phiên thứ Hai so với đồng euro sau khi cựu Thủ tướng Pháp phủ nhận sẽ tranh cử Tổng thống, làm gia tăng khả năng chiến thắng của ứng viên đảng cực hữu Marine Le Pen. 
Đồng USD được đà tăng nhờ diễn biến bầu cử tại Pháp
Ảnh minh họa.
Đồng euro giảm 0,35% so với USD xuống 1,0584USD/EUR, sụt từ đỉnh 2 tuần đạt được trong phiên.
Biểu đồ: Finviz 
Đồng USD giảm xuống 113,9JPY/USD, rút khỏi đỉnh hai tuần.
 Biểu đồ: Finviz 
Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ tăng 0,1% lên 101,66 điểm. 
Ông Alain Juppe, người từng làm Thủ tướng Pháp nhiệm kỳ 1995 – 1997, tuyên bố ông sẽ không tham gia tranh cử Tổng thống. 
Một khảo sát cuối tuần trước cho thấy nếu ông Juppe thay thế ứng viên đang vướng bê bối Francois Fillon với vai trò ứng viên trung hữu, ông có thể thắng vòng một cùng ứng viên trung hữu Emmanuel Macron về ở vị trí thứ hai. Theo kịch bản này, ứng viên đảng cựu hữu Le Pen sẽ bị loại khỏi cuộc đua. 
Sự bồn chồn của thị trường trước hàng loạt cuộc bầu cử tại Pháp, Đức và Hà Lan đã tạo sức ép lên đồng USD, mặc dù các số liệu kinh tế của khu vực đồng tiền chung cho thấy sự khởi sắc. 
Chuyên gia tại Tempus Inc cho rằng các số liệu đã có thể đẩy đồng euro lên mức 1,07USD, tuy nhiên chính biến đã kéo đồng tiền xuống mức 1,05 -1,06USD. 
Một loạt những yếu tố chính biến trên thế giới như Triều Tiên bắn 4 tên lửa ra phía biển, Trung Quốc cắt giảm mục tiêu tăng trưởng GDP, ông Donald Trump cáo buộc ông Obama nghe lén trong chiến dịch tranh cử, đã mang đến lợi thế cho đồng tiền trú ẩn như yen Nhật. 

THẢO MAI