BizLIVE - Đồng euro giảm giá mạnh hôm thứ Hai so với đồng USD và nhiều đồng tiền chủ chốt khác sau khi một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở vùng Catalonia của Tây Ban Nha biến thành một cuộc xung đột giữa cử tri và cảnh sát.
Cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia đẩy đồng euro lao dốc
Ảnh minh họa.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,6% lên 93,616 điểm – mức cao nhất kể từ giữa tháng 8.
Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng tăng 0,4% lên 86,67 điểm – mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.
So với đồng bạc xanh, đồng euro giảm về còn 1,1734 USD từ mức 1,1814 USD cuối phiên thứ Sáu tuần trước tại thị trường New York. Tuy vậy, đồng euro vẫn tăng giá so với đồng bảng Anh ở mức 1 EUR đổi 0,8839 bảng.
  Biểu đồ: Finviz 
Trong khi đó, đồng bảng giảm 0,9% so với đồng USD về 1,3276 USD so với mức 1,3399 USD cuối phiên thứ Sáu.
Đồng USD cũng tăng giá so với đồng yen Nhật lên mức 112,75 yen so với 112,49 yen cuối phiên thứ Sáu.
Đồng euro mất giá sau khi hơn 800 người bị trường trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại vùng Catalonia thuộc đông bắc Tây Ban Nha, xuất phát từ cử tri vùng này đòi độc lập và bị Chính phủ Tây Ban Nha phản đối.
Theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý, có đến 90% trong tổng số 2,02 triệu cử tri bỏ phiếu ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha. Dự kiến vùng này sẽ tuyên bố độc lập trong ít ngày tới do những người theo tư tưởng ly khai chiếm đa số trong Quốc hội vùng Catalonia.
Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường trưởng tại FXTM, nhận định nhiều khả năng Tây Ban Nha sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng mới, nhất là nếu người đứng đầu vùng Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố độc lập như đã hứa trong vòng 48 giờ tới. Điều này sẽ khiến bạo lực trầm trọng hơn và có thể lãnh đạo EU sẽ phải can thiệp.
Trong khi đó, đồng USD không chịu nhiều ảnh hưởng từ vụ xả súng được cho là đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ diễn ra tại một buổi hòa nhạc tại Las Vegas hôm Chủ nhật.
Giới phân tích cho rằng đồng USD vẫn mạnh do nhiều khả năng cựu quan chức Fed Kevin Warsh, vốn theo trường phái cứng rắn, sẽ thay thế bà Janet Yellen làm chủ tịch Fed khi bà Yellen kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2 năm sau.

MINH TUẤN