BizLIVE -

Dự báo về tương lai, khả năng giá vàng lập ngưỡng cao kỷ lục sẽ khó xảy ra cho đến khi giá vàng giảm về ngưỡng hỗ trợ nói trên, theo nhận định của Credit Suisse.

Credit Suisse dự báo giá vàng sớm điều chỉnh giảm mạnh nhưng sẽ lại lập kỷ lục mới
Ảnh: GettyImages
Đà tăng của giá vàng đang tạm thời chững lại, bên mua và bên bán chơi trò “kéo đẩy” khi mà giá vàng dao động trong ngưỡng từ 1.920 – 2.000USD/ounce trong suốt 2 tuần qua. Dự báo về tương lai, khả năng giá vàng lập ngưỡng cao kỷ lục sẽ khó xảy ra cho đến khi giá vàng giảm về ngưỡng hỗ trợ nói trên, theo nhận định của Credit Suisse.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 29,40USD/ounce tương đương 1,5% lên 1.952,50USD/ounce – đây là ngưỡng cao nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 19/8/2020, theo tính toán của FactSet.
Chiến lược gia thuộc Credit Suisse viết trong báo cáo nghiên cứu vào ngày thứ Tư: “Giá vàng đang tiến gần hơn đến ngưỡng 2.075-2.080USD/ounce theo dự báo của chúng tôi. Dù rằng chúng tôi nhìn thấy xu thế giá vàng sẽ vẫn tăng cao do lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp và đồng USD giảm giá, chúng tôi cho rằng trước tiên giá vàng sẽ vẫn giảm”.
Ngưỡng giao dịch tiếp theo của giá vàng cần xem xét là 1.837-1.867USD/ounce, tức là cao hơn 23,6% so với ngưỡng thấp của năm 2018. Nếu giá vàng tiếp tục suy yếu, giá vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.765USD/ounce, cũng có thể xuống 1.726USD/ounce, theo nhận định của Credit Suisse.
Credit Suisse dự báo về khả năng giá vàng hãm đà tăng có được từ phân tích về những đợt tăng giá trước của vàng.
Tuy nhiên một khi giá vàng hoàn tất giai đoạn điều chỉnh, vàng sẽ tiếp tục tăng giá mạnh hơn, thậm chí có thể lên ngưỡng 2.700USD/ounce, Credit Suisse nhận định.
“Qua giai đoạn này, chúng tôi cho rằng ngưỡng tiếp theo của giá vàng sẽ là 2.975USD/ounce, ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là 2.175USD/ounce và sau đó là 2.300USD/ounce. Dù chúng tôi dự báo về giai đoạn điều chỉnh ở hiện tại, sau đó giá vàng sẽ lên ngưỡng 2.417USD/ounce và trong dài hạn sẽ lên ngưỡng 2.700USD/ounce”, chuyên gia nhận định.
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các thành viên của Fed không đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, điều đó đồng nghĩa Fed sẽ không sớm hạ lãi suất trong ngắn hạn. Vào cuối tháng 7/2020, các thành viên thuộc Fed công bố rằng họ đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong nửa sau của năm 2020.
Theo biên tập viên của Kitco News, ông Neils Christiansen, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại ForexLive Adam Button nói: “Thị trường vàng rõ ràng muốn có các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất. Tôi nghĩ việc bán đã ở mức độ hơi quá, thế nhưng rõ ràng thị trường đang đón nhận thông điệp từ Fed. Họ không muốn nghe thấy điều gì ngoài quá trình in tiền. Dù rằng vàng giảm sâu trong ngày thứ Tư, ông không tin rằng biên bản cuộc họp của Fed có thể mang đến thay đổi bước ngoặt cho giá vàng. Ông đã dẫn chứng điều đó nhiều lần, Fed cũng đã thể hiện quan điểm sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ”.
Nhìn từ góc độ kỹ thuật, dường như rõ ràng rằng sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.088USD/ounce, không ít lần nhà đầu tư đã đẩy thị trường vàng vào trạng thái quá bán.

TRUNG MẾN