BizLIVE -

Sự suy giảm của cổ phiếu công nghệ Mỹ cho thấy nhà đầu tư ngại ngần trong việc đổ tiền vào các cổ phiếu tăng trưởng, không có dấu hiệu nào cho thấy áp lực lên các cổ phiếu công nghệ sớm dịu đi.

Cổ phiếu doanh nghiệp công nghệ Mỹ khởi đầu năm xấu nhất trong 5 năm
Ảnh: Nikkei
Cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đang có khởi đầu năm mới tệ hại nhất tính từ năm 2016 khi mà những nỗi sợ liên quan đến lạm phát không khỏi ảnh hưởng đến quan điểm của nhà đầu tư với các cổ phiếu loại này.
Sau nhiều lần không thể tăng điểm được trong tuần này, sự suy giảm của cổ phiếu công nghệ Mỹ cho thấy nhà đầu tư vẫn còn ngại ngần trong việc đổ tiền vào các cổ phiếu tăng trưởng, đồng thời cũng không có dấu hiệu nào cho thấy áp lực lên các cổ phiếu công nghệ sẽ sớm dịu đi.
Chỉ số Nasdaq 100, chỉ số tập hợp cổ phiếu những doanh nghiệp công nghệ lớn nhất của Mỹ, đã giảm đến hơn 4% trong tuần này sau khi hồi phục vào cuối phiên ngày thứ Sáu tuần trước. Chỉ số Nasdaq đã ghi nhận 3 tuần giảm liên tiếp.
Các cổ phiếu công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi ngày một xuất hiện nhiều dấu hiệu chắc chắn cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm rút đi gói kích thích tiền tệ vốn đã khiến cho thị trường tài chính ngập trong tiền tính từ khi đại dịch COVID-19 kết thúc.
Nỗi lo về khả năng lãi suất tăng cao đồng thời chịu ảnh hưởng bởi việc dữ liệu trong tuần này cho thấy rằng chỉ số giá tiêu dùng Mỹ năm 2021 tăng mạnh nhất tính từ tháng 6/1982 còn doanh số bán lẻ tại Mỹ giảm sâu nhất trong 10 tháng, như vậy, giá cả tăng cao có thể đang ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng nước này. 
Các yếu tố trên đe dọa sẽ gây ra áp lực lên cổ phiếu công nghệ với giá trị được tính toán dựa trên kỳ vọng vào lợi nhuận trong tương lai. Lãi suất tăng cao làm giảm đi giá trị của lợi nhuận kiếm được ở hiện tại.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ BMO Capital Markets, ông Douglas Porter, nhận xét: “Chỉ số Nasdaq đã có khoảng thời gian đáng bi quan trong năm 2022. Dù rằng cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ có nhiều tiềm năng trong dài hạn, triển vọng lợi nhuận của họ chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi mức lợi suất hiện tại, chính vì vậy việc Fed “đảo chiều” về chính sách có thể phát đi thông điệp rõ ràng về định giá quá cao”.
Thị trường hiện đang kỳ vọng nhiều vào khả năng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 3/2022 và giảm quy mô chương trình mua trái phiếu trong nửa sau của năm, như vậy rút đi một lực hỗ trợ quan trọng cho thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ. Chủ tịch Jerome Powell vào tuần này nói trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ cho biết ông chuẩn bị sẵn sàng cho việc nâng lãi suất mạnh tay hơn kỳ vọng nếu cần thiết nhằm kiểm soát lạm phát.
Phó chủ tịch bộ phận giao dịch và phái sinh tại quỹ Charles Schwab & Co, ông Randy Frederick, nói: “Lạm phát đã lên mức cao, gần sát mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, điều này thực sự trở thành vấn đề đối với thị trường. Chúng ta nhiều khả năng sẽ đón nhận đợt nâng lãi suất trong tháng 3/2022, tuy nhiên thị trường vẫn có thể sẽ chật vật nếu lạm phát vẫn cao trong khoảng thời gian nói trên”.
Ngay cả sau những biến động gần đây, cổ phiếu ngành công nghệ Mỹ nói chung vẫn có mức tăng trưởng cao hơn thị trường. Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp bán dẫn trên sàn chứng khoán Philadelphia đã tăng gần 40% tính từ đầu năm 2021, còn chỉ số cổ phiếu của ngành công nghệ thuộc S&P 500 tăng 27%. Chỉ số S&P 500 của toàn thị trường tăng 24% trong cùng khoảng thời gian trên, mức tăng của các cổ phiếu như Apple, Microsoft và Alphabet ghi nhận mức tăng cao hơn so với mức tăng chung của thị trường nói chung.

TRUNG MẾN