BizLIVE -

Cổ phiếu công nghệ trong thời gian qua đã hưởng lợi bởi các doanh nghiệp công nghệ kinh doanh tốt hơn trong bối cảnh xu thế làm việc tại nhà ngày một trở nên phổ biến hơn.

Cổ phiếu công nghệ tăng vọt, Dow Jones lên hơn 400 điểm
Ảnh: Reuters
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên ngày thứ Tư. Chuỗi ba phiên bị bán mạnh của thị trường kết thúc. 
Trước đó, ba phiên giảm điểm quá sâu của thị trường đã khiến cho chỉ số Nasdaq rơi vào trạng thái điều chỉnh trong thời gian nhanh nhất trong lịch sử. Tuần trước đó, chỉ số lên mức cao kỷ lục.
Vào ngày thứ Tư, chỉ số Nasdaq có một phiên tăng điểm mạnh tính theo tính lệ phần trăm cao nhất tính từ ngày thứ Tư ngày 29/4/2020, theo tính toán của Dow Jones Market Data.
Đóng cửa phiên ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,59%; chỉ số S&P 500 tăng 2% còn chỉ số Nasdaq tăng 2,69%. 
Trước đó vào phiên ngày thứ Ba, chỉ số Nasdaq đóng cửa giảm 465,44 điểm tương đương 4,1% xuống 10.847,69 điểm. Chỉ số như vậy đã mất hơn 10% trong ba phiên gần nhất, chỉ số giảm nhanh từ mức cao kỷ lục xuống ngưỡng điều chỉnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 632,42 điểm tương đương 2,3% xuống 27.500,89 điểm còn chỉ số S&P 500 giảm 95,12 điểm tương đương 2,8% xuống 3.331,84 điểm.
Cổ phiếu công nghệ trong thời gian qua đã hưởng lợi bởi các doanh nghiệp công nghệ kinh doanh tốt hơn trong bối cảnh xu thế làm việc tại nhà ngày một trở nên phổ biến hơn. 
Giám đốc bộ phận nghiên cứu quản lý tài sản tại D.A. Davidson, ông James Ragan, nhận xét: “Nhìn chung, cổ phiếu của lĩnh vực công nghệ đang kéo thị trường phục hồi”.
Tuy nhiên cùng lúc đó, không ít nhà đầu tư lo lắng về khả năng giá cổ phiếu của những doanh nghiệp công nghệ có thể đã bị đẩy cao quá mức, chính vì vậy thị trường dễ đương đầu với rủi ro suy giảm ngắn hạn cũng như giao dịch biến động bất ngờ.
Trong bài phỏng vấn với MarketWatch, trưởng bộ phận đầu tư tại Mercer Advisors, ông Donald Calcagni, nhận xét: “Việc cổ phiếu công nghệ tăng điểm trong thời gian qua không có ý nghĩa. Khi bạn có cổ phiếu Amazon giao dịch ở mức rất cao còn nền kinh tế tăng trưởng âm 32%, thực sự mọi chuyện chẳng có ý nghĩa gì hết”.
“Nếu vẫn còn các doanh nghiệp, cộng đồng, bang chưa mở cửa, hãy nên mở cửa lại. Tuy nhiên khi người tiêu dùng mệt mỏi và chán nản, họ sẽ không chi tiêu. Tâm lý ấy chắc chắn sẽ đè nặng lên nền kinh tế”, ông nói.
Ông thể hiện quan điểm bi quan về triển vọng của vài tháng tới khi mà ông khẳng định sẽ xuất hiện ngày một nhiều yếu tố cản trở kinh tế cũng như khả năng sẽ có một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vô cùng căng thẳng trong tháng 11/2020.
Trên toàn cầu, số lượng các ca tử vong do đại dịch Covid-19 đang hướng đến ngưỡng 900.000 và nhiều khả năng hoạt động thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 của công ty AstraZeneca sẽ bị ngưng lại sau khi một thành viên tham gia thử nghiệm bị ốm bất thường.
Trong lĩnh vực chính trị, theo một cuốn sách mới được xuất bản của phóng viên Bob Woodward, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố tình cố gắng làm giảm đi sự tồi tệ của đại dịch trong các bài phát biểu trước công chúng, kết quả này được công bố dựa trên các bài phỏng vấn mà ông thực hiện với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 7 năm nay.
Theo các số liệu mới công bố, số lượng việc làm mới trong tháng 7/2020 tiếp tục tăng tuy nhiên số lượng việc làm mới này vẫn thấp hơn so với thời điểm tháng 6/2020, tâm lý lạc quan vào đầu mùa hè khi doanh nghiệp mới mở cửa trở lại giờ đã nhạt đi. 

TRUNG MẾN