BizLIVE -

Cổ phiếu công nghệ sẽ vẫn thống trị thị trường theo cách mà trước đây vẫn vậy, nhà đầu tư quan tâm đến nó bởi khả năng tạo ra tăng trưởng cao, cái mà doanh nghiệp các ngành khác không có được.

Cổ phiếu công nghệ kéo thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, phần lớn các chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ tăng điểm. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến của gói giải cứu, đồng thời họ chuẩn bị tâm lý đón nhận mùa công bố kết quả kinh doanh quan trọng.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 114,88 điểm tương đương 0,4% lên 26.584,77 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 23,78 điểm tương đương 0,7% lên 3.239,41 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 173,09 điểm trong ngày thứ Hai, mức tăng tương đương 1,7% và chốt phiên ở mức 10.536,27 điểm.
Phần lớn các chỉ số chứng khoán giảm điểm nhẹ trong ngày thứ Sáu tuần trước. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,8% trong tuần còn chỉ số S&P 500 giảm 0,3% trong cả tuần. Chỉ số Nasdaq giảm 1,3% trong tuần, cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh.
Đến ngày thứ Hai tuần vừa rồi, nhà đầu tư lại mua mạnh cổ phiếu công nghệ. Cùng lúc đó, nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ diễn biến tại Washington khi mà các nhà hoạch định chính sách đang bàn thảo về gói giải cứu tiếp theo, đồng thời nỗi lo về bất ổn địa chính trị tăng lên cũng như việc số lượng các ca nhiễm cũng như tử vong do Covid-19 tăng.
Trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu tại Conning, ông Donald Townswick, nhận xét: “Thực sự là một ngày của cổ phiếu công nghệ”. Ông cho rằng các cổ phiếu công nghệ sẽ vẫn thống trị thị trường theo cách mà trước đây vẫn vậy, nhà đầu tư quan tâm đến nó bởi khả năng tạo ra tăng trưởng cao, cái mà doanh nghiệp các ngành khác không có được trong đại dịch.
Các Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa trong ngày thứ Hai dự kiến sẽ công bố thêm gói hỗ trợ kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng. Trước đó đã có nhiều bất đồng giữa họ và Nhà Trắng xung quanh gói kích thích này.
Cách tiếp cận với gói giải cứu của Đảng Cộng hòa hiện vẫn chịu nhiều chỉ trích của Đảng Dân chủ. Các cuộc đối thoại này căng thẳng xung quanh việc quy định cung cấp thêm 600USD/tuần trợ cấp thất nghiệp cho hơn 32 triệu người Mỹ thất nghiệp dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng này.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư cao cấp tại Invesco, ông Talley Leger, nhận định: “Sẽ cần phải có gói hỗ trợ tài khóa. Cả hai đảng phái chính trị đều muốn thống nhất được cái gì đó”.
Ông nhấn mạnh đến việc số liệu công bố cho thấy thói quen mua sắm tiêu dùng và ăn uống của người Mỹ đã chững lại tại một số bang, điều đó cho thấy hoạt động kinh tế của nước Mỹ trong đại dịch đang đương đầu với khả năng xấu.
Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc tiếp tục lớn dần khi Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố Thành Đô – Trung Quốc theo yêu cầu của Bắc Kinh nhằm trả đũa cho việc Washington yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston.

TRUNG MẾN