BizLIVE -

Cổ phiếu Apple, công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ, giảm 3,5%. Cổ phiếu Alphabet – công ty mẹ của Google, mất 1,6%. Cổ phiếu Facebook giảm 1,3% còn cổ phiếu công ty Tesla mất 1,7%.

Cổ phiếu công nghệ đồng loạt bị bán mạnh trên thị trường Mỹ
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường New York, nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu công nghệ và nhiều loại cổ phiếu tăng trưởng khác. Thành quả tăng điểm của thị trường trong phiên đầu tháng sẽ bị “xóa sạch”.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 0,7% xuống 4.164,66 điểm. Trong phiên, đã có lúc chỉ số giảm 1,5%. Việc cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh khiến cho chỉ số Nasdaq giảm 1,9% xuống 13.633,50 điểm và như vậy có ngày giao dịch tệ nhất tính từ tháng 3/2021.
Cổ phiếu Apple, công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ, giảm 3,5%. Cổ phiếu Alphabet – công ty mẹ của Google, mất 1,6%. Cổ phiếu Facebook giảm 1,3% còn cổ phiếu công ty Tesla mất 1,7%. Nhà đầu tư đồng thời bán cả cổ phiếu của nhiều hãng sản xuất chip, cổ phiếu Nvidia và Intel giảm lần lượt 3,3% và 0,6%. 
Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa ngày giao dịch tăng điểm nhờ vào việc cổ phiếu Dow Inc và Caterpillar lên điểm. Chỉ số tăng 0,1% lên 34.133,03 điểm, trong phiên đã có lúc chỉ số giảm đến 300 điểm.
Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm tuy nhiên các chiến lược gia của thị trường viện dẫn đến nhiều rủi ro về lạm phát, họ lo sợ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể phải áp dụng chính sách siết chặt chính sách tiền tệ sớm hơn nhiều so với kỳ vọng, ngoài ra cũng có khả năng thuế sẽ được điều chỉnh tăng trong những tháng tới.
Tuyên bố gây bất ngờ của chủ tịch Fed Janet Yellen về khả năng lãi suất cơ bản đồng USD cần phải được điều chỉnh tăng để ngăn kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng lập tức khiến cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ bán mạnh cổ phiếu.
Chiến lược gia tại quỹ Evercore ISI, ông Dennis DeBusschere, nhấn mạnh rằng dù tuyên bố của Fed về lãi suất trong ngày thứ Ba có thể không quá gây sốc tâm lý với những nhà đầu tư vốn đã lo lắng về Fed, tuy nhiên ông tin rằng việc thắt chặt chính sách lãi suất có vai trò nhất định.
Rủi ro lạm phát đã được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ nhắc đến trong thời gian gần đây, tỷ phú Warren Buffett trong buổi họp đại hội cổ đông vào cuối tuần qua nói rằng ông đang nhìn thấy rủi ro lạm phát và rằng các công ty đều đang tăng giá bán hàng hóa.
Nhiều công ty khác ví như Clorox trong các báo cáo gần đây cũng thông báo họ tăng giá bán với hàng hóa nguyên liệu được dùng để sản xuất sản phẩm và phía khách hàng sẽ phải chịu mức tăng này. Giá hàng hóa, từ gỗ cho đến ngô hay kim loại quý, đều đã tăng trong những tháng gần đây.
Theo một số chuyên gia khác, kể cả việc doanh nghiệp công bố lợi nhuận doanh nghiệp cao cũng không làm giảm đi được nỗi lo lắng của thị trường. Ngay cả tính đến việc thị trường giảm điểm trong phiên ngày thứ Ba, S&P 500 vẫn tăng được 10%.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities, ông Art Hogan, nhận xét: “Chúng ta đã trải qua khoảng thời gian 2 hoặc 3 tuần mà tin thực sự tốt không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Nhà đầu tư cảm thấy không vui khi thị trường lập quá nhiều đỉnh, tính từ đầu năm 2021 đến nay, S&P 500 đã lập 25 mức đỉnh mới”.

TRUNG MẾN