BizLIVE -

Việc vắc xin được công bố cũng như chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ gây sức ép lên đồng USD trong năm sau, đồng USD có thể giảm giá đến 20%, Citigroup dự báo.

Citigroup: Vắc xin Covid-19 và chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ đẩy giá vàng tăng vọt trong năm sau
Ảnh: GettyImages
Sự mạnh lên của đồng USD, một trong những yếu tố cản trở lớn nhất với sự tăng giá của vàng trong mùa thu năm nay, sẽ đảo chiều trong năm sau, theo nhận định của Citigroup trong nghiên cứu mới nhất.
Việc vắc xin được công bố cũng như chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ gây sức ép lên đồng USD trong năm sau, đồng USD có thể giảm giá đến 20%, Citigroup dự báo.
“Khi vắc xin được chính thức lưu hành từ năm sau, chúng tôi tin rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của đồng USD. Xét đến bối cảnh hiện tại, khả năng đồng USD giảm giá hoàn toàn có thể xảy ra, đồng USD có thể giảm giá khoảng 20% trong năm 2021”, Citigroup khẳng định.
Ở thời điểm hiện tại, chỉ số đồng USD giao dịch ở mức 92,40 điểm, giảm 0,15% trong ngày giao dịch.
Dự báo của Citigroup được công bố ở thời điểm thị trường tiền tệ thế giới mới đón nhận thông tin tích cực về vắc xin. Một tuần trước đây là vắc xin của Pfizer/BioNTech và đến ngày thứ Hai tuần này là vắc xin của Moderna.
Ngoài vắc xin, trong năm sau, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ cần thiết để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ vào năm sau. Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng khẳng định sẽ vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp kể cả kỳ vọng lạm phát tăng lên, điều này cũng khiến cho đường cong lợi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ điều chỉnh.
“Thông tin này chắc chắn quan trọng với thị trường tiền tệ khi mà nhà đầu tư bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến giá trị, họ đang chuyển tiền ra khỏi nước Mỹ”, Citigroup khẳng định.
Ở thời điểm tháng 9/2020, Citigroup công bố báo cáo trong đó có nhận định giá vàng sẽ tăng lên ngưỡng 2.000USD/ounce và rồi sẽ chạm mức kỷ lục mới trước thời điểm cuối năm. Trong dài hạn, Citigroup nhận định tích cực về giá vàng do môi trường lãi suất thấp, Citigroup nhấn mạnh rằng giá vàng sẽ vẫn trong chu trình tăng giá.
Một trong những thách thức lớn nhất trong việc phân phối vắc xin giờ đây đã được giải quyết phần nào với loại vắc xin mới nhất của Moderna, theo phân tích mới đây được Wall Street Journal và Bloomberg đăng tải.
Khi Pfizer thông báo về kết quả thử nghiệm vắc xin lâm sàng ban đầu vào tuần trước, không ít người lo lắng về nhiều khó khăn trong hoạt động phân phối vắc xin bởi vắc xin Covid-19 của Pfizer buộc phải trữ ở nhiệt độ siêu lạnh. 
Vào ngày thứ Hai, Moderna đi thêm một bước tiến nữa, vắc xin Covid-19 của Moderna có kết quả thành công trong thử nghiệm lâm sàng cao hơn, thế nhưng lại có thể đảm bảo chất lượng dù chỉ cần trữ ở nhiệt độ phòng thường trong vòng 1 tháng.
Khác biệt này có ý nghĩa rất lớn. Vắc xin Covid-19 sẽ cần phải được vận chuyển đến nhiều khu vực địa lý khác nhau với điều kiện thời tiết vô cùng đa dạng, từ Ấn Độ cho đến châu Phi, chính vì vậy nếu cần nhiệt độ siêu lạnh, hoạt động vận chuyển sẽ vô cùng khó khăn. 
Với loại vắc xin cần trữ ở nhiệt độ rất thấp, chính phủ các nước sẽ cần phải xây dựng kho trữ có đủ năng lực cung cấp nhiệt độ phù hợp, điều này sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc và chỉ các nước giàu mới có đủ khả năng làm điều này. Vắc xin loại mới của Moderna trong khi đó chỉ cần đến nhiệt độ để làm đông thịt thông thường.

TRUNG MẾN