BizLIVE -

Lạm phát, nợ chính phủ tăng cao và những lo lắng về đồng USD tiếp tục giảm giá đang là những yếu tố nhiều khả năng sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn.

Chuyên gia tổ chức tài chính lớn thế giới phân tích về lực đỡ giúp giá vàng chạm ngưỡng 2.000USD/ounce
Ảnh: GettyImages
Lạm phát, nợ chính phủ tăng cao và những lo lắng về đồng USD tiếp tục giảm giá đang là những yếu tố nhiều khả năng sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn, theo phân tích của nhiều chuyên gia về thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs.
Trong báo cáo công bố vào ngày thứ Ba, chuyên gia phân tích tại tổ chức tài chính này tái khẳng định quan điểm vàng sẽ trở thành loại “tiền tệ cuối cùng”, tức là công cụ đảm bảo sự an toàn. Đồng thời họ cũng nâng dự báo giá vàng.
Goldman Sachs hiện giờ dự báo giá vàng sẽ lên mức 2.300USD/ounce trong vòng 12 tháng tới, giá bạc cũng được dự báo sẽ lên ngưỡng 30USD/ounce, cao hơn rất nhiều so với dự báo hiện tại 2.000USD/ounce và 22USD/ounce. 
Đáng chú ý, tuyên bố nhận định về tương lai của giá vàng được đưa ra ở thời điểm giá vàng đã hãm đà tăng sau khi chạm mức cao chưa từng có mọi thời đại. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 gần đây nhất giao dịch ở mức 1.932,60USD/ounce, không thay đổi quá nhiều trong ngày giao dịch. 
Các chuyên gia phân tích đang nhận định về khả năng lạm phát sẽ sớm tăng cao khi mà chính phủ nhiều nước giảm giá đồng tiền để ứng phó với nợ nần tăng cao. 
Dù rằng vàng không phải công cụ đầu tư phòng ngự tốt chống lạm phát so với nhiều loại hàng hóa khác như dầu hoặc kim loại cơ bản, chuyên gia phân tích thuộc Goldman Sachs cho rằng đây là loại tài sản tốt nhất trong bối cảnh hiện tại bởi nhìn chung lạm phát sẽ tăng hơn khi mà các đồng tiền mất giá.
Cũng theo Goldman Sachs, nhu cầu đầu tư tại thị trường các nước phát triển sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao. Hiện tại, nhu cầu vàng vật chất tại nhóm nước mới nổi không cao, tuy nhiên các chuyên gia nhận định cuối cùng, nhu cầu vàng sẽ phục hồi từ ngưỡng thấp hiện tại. 
Chuyên gia thuộc Goldman Sachs nhấn mạnh: “Người tiêu dùng tại các nước đang bị đẩy khỏi thị trường chứ không phải bản thân họ chọn rời khỏi thị trường. Nhu cầu vàng sẽ bình ổn khi giá bình ổn, hoạt động mua của nhóm nhà đầu tư các nước phát triển chững lại nhờ vậy tạo điều kiện cho nhà đầu tư tại các nước mới nổi mua vào”.
 Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York trong 5 năm qua. Nguồn: Kitco
Phân tích của Goldman Sachs cho thấy thị trường vàng đang chững lại sau khi có khoảng thời gian tăng giá lên mức cao kỷ lục vào đầu tuần. Một chuyên gia quản lý quỹ cho rằng giá vàng có tiềm năng tăng cao hơn nữa, nhưng vẫn có khả năng giá vàng sẽ đột ngột tăng nóng và có thể điều chỉnh sau đó.
Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, giám đốc điều hành tại Sprott Inc, ông Peter Grosskopf, khẳng định giá vàng có đủ khả năng sẽ lên ngưỡng 2.000USD/ounce và sau đó sẽ có khoảng thời gian điều chỉnh. Dù rằng vàng đã có khoảng thời gian tăng giá ấn tượng từ quý 2/2020 đến nay, thị trường không hề bị định giá quá cao. 
Lý giải cho phân tích của mình, ông nói: “Một trong những yếu tố mà tôi không ngừng quan sát chính là lượng kích thích tài khóa và tiền tệ. Mức độ kích thích tài khóa và tiền tệ chưa từng có tiền lệ. Nếu bạn nhìn vào vàng như một chỉ báo, vàng có thể hướng đến ngưỡng 2.000USD/ounnce và rồi sau đó sẽ về ngưỡng giá trị thực. Tôi nghĩ vàng sẽ sớm chạm ngưỡng 2.000USD/ounce và sẽ điều chỉnh”.
Một yếu tố khác hỗ trợ cho giá vàng tăng trong dài hạn chính là bởi tỷ lệ sở hữu vàng còn rất thấp nếu xét chung trong bình diện thị trường tài chính, ông Grosskopf nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng tỷ lệ tham giá trên thị trường vàng hiện chỉ ở mức khoảng 20%.
Xét đến bối cảnh lợi suất trái phiếu trên thị trường còn thấp, ông Grosskopf cho biết ông dự báo tỷ lệ tham gia vào thị trường vàng sẽ tăng lên. Vàng sẽ tiếp tục hấp dẫn hơn so với trái phiếu. 
Tuyên bố về triển vọng của giá vàng của ông Grosskopf được đưa ra khi mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khởi động cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Thị trường không chờ đợi thông báo mới nào từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này, tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý đến đề xuát về gói kích thích tài khóa, theo phân tích từ ông Grosskopf.
Ông Grosskopf nhấn mạnh: “Kinh tế toàn cầu không đủ mạnh để đạt kỳ vọng của giới chuyên gia. Chẳng có ngày nào trôi qua mà chúng ta không nói đến các gói kích thích tài khóa. Tôi tin rằng sẽ có thêm chính sách kích thích tài khóa được đưa ra”.
Giám đốc tại Everplus Capital, ông Jason Rotman, nhận xét: “Quá trình tăng của giá vàng vẫn tiếp diễn. Nhu cầu mùa vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn đã tăng lên và tôi vẫn tin rằng giá vàng sẽ hướng tới ngưỡng 2.000USD/ounce”.
Cũng theo ông Rotman, cũng cần nhớ rằng giả thuyết đầu tư luôn có khả năng sẽ trái ngược, yếu tố cản đà tăng của giá vàng sẽ là việc thay đổi tích cực của tình hình dịch bệnh Covid-19, GDP bắt đầu tăng trở lại cao vượt kỳ vọng.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 13,60USD/ounce tương đương 0,7% lên 1.944,60USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất của giá vàng giao hợp đồng. Trước đó trong phiên ngày thứ Hai, giá vàng đã có lúc chạm mức cao 1.974,70USD/ounce nhưng cũng có lúc giảm xuống mức 1.900,20USD/ounce.
Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác, không có nhiều thay đổi ở mức 93,62 điểm. Trước đó, đã có lúc chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm. Tính từ đầu tuần đến nay, chỉ số đã giảm 0,9%. Việc đồng USD suy yếu có thể mang đến yếu tố hỗ trợ cho giá cả các loại hàng hóa được tính bằng đồng USD.

NGỌC DIỆP