BizLIVE -

Các tài sản rủi ro sẽ bị bán thành nhiều đợt khác nhau, đợt mới nhất, thị trường chứng khoán có thể giảm khoảng 40% và toàn bộ thị trường sẽ giảm rất sâu, chuyên gia nhận định.

Chuyên gia lo ngại về đợt suy giảm lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ năm nay
Ảnh: GettyImages
Đợt suy giảm lớn nhất trên thị trường tài chính Mỹ sẽ xảy ra trong năm nay và nhà đầu tư sẽ chấp nhận lựa chọn con đường rủi ro lớn nhất cuộc đời nếu giờ đây họ không bán ra trước thềm đợt suy giảm lớn nhất của thị trường, theo nhà sáng lập của HS Dent Publishing – ông Harry Dent.
Ông Dent là chuyên gia kinh tế đồng thời là tác giả của cuốn sách "Zero Hour: Turn the Greatest Political and Financial Upheaval in Modern History to Your Advantage" và cuốn sách mới nhất "What to Do When the Bubble Pops: Personal and Business Strategies For The Coming Economic Winter". Ông tính toán các dự báo kinh tế dựa trên thay đổi về nhân khẩu học.
Ông Dent nhận định các tài sản rủi ro sẽ bị bán thành nhiều đợt khác nhau, đợt mới nhất, thị trường chứng khoán có thể giảm khoảng 40% và toàn bộ thị trường sẽ giảm rất sâu, mức giảm ghi nhận đến 90% với nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500, và hoàn toàn không giống như những gì xảy ra với cổ phiếu công nghệ trong thời kỳ “bong bóng” dotcom năm 1999.
“Đây sẽ là đợt suy giảm lớn nhất của thị trường và là đợt đi xuống mạnh nhất trong cuộc đời của bạn, phần lớn sẽ diễn ra trong năm 2022. Mức suy giảm của cả đợt có khi lên đến 80-90%”, ông Dent phân tích.
Đợt suy giảm đầu tiên ước tính sẽ khoảng từ 40% đến 55%, sau đó bạn sẽ chờ thêm xem diễn biến thị trường như thế nào.
Việc thị trường suy giảm sẽ diễn ra chủ yếu do nguyên nhân rằng tài sản tài chính đang trong giai đoạn “bong bóng” lớn nhất trong lịch sử bởi các gói kích cầu quy mô quá lớn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 
Nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lý cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Họ cũng biết rằng ngân hàng trung ương cũng đang giảm lượng trái phiếu mà cơ quan này mua vào mỗi tháng. Tính chung, việc siết chặt chương trình mua trái phiếu sẽ dẫn đến việc chương trình mua tài sản quy mô 9 nghìn tỷ USD cuối cùng cũng sẽ xảy ra.
Theo CNBC, nhìn vào biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, người ta còn thấy nhiều hơn thế nữa. Theo đó, các thành viên thuộc Fed không chỉ sẵn sàng nâng lãi suất cơ bản đồng USD hay giảm quy mô mua trái phiếu mà còn chuẩn bị có các cuộc đối thoại về việc giảm nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.
Dù rằng các động thái chính sách được tính toán để kiềm chế lạm phát khi thị trường lao động nóng lên, kịch bản Fed đưa ra một lúc ba biện pháp siết chặt không khỏi khiến nhà đầu tư trên thị trường tài chính sợ hãi. Kết quả, thị trường để mất thành quả tăng điểm dịp Giáng sinh; kịch bản một Fed “diều hâu” không khỏi khiến cho cục diện đầu tư nói chung trở nên đầy bất ổn.
Thị trường tài chính thế giới có nhiều phiên giảm điểm trong tuần qua khi mà nhà đầu tư cố gắng đoán biết ý định của ngân hàng trung ương.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Ally Financial, bà Lindsey Bell, phân tích: “Lý do chính khiến thị trường có phản ứng “giật cục” chính là dường như họ cảm thấy rằng Fed đang sẵn sàng muốn hành động nhanh để rút bớt thanh khoản ra khỏi thị trường. Nếu họ làm như vậy dần dần, thị trường sẽ vẫn tăng trưởng tốt. Nếu họ hành động quá nhanh, một câu chuyện khác sẽ xảy ra”.
Trong cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ mới đây, Fed cho biết họ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và chắc chắn sẽ truyền tải rõ ràng ý định của họ đến công chúng.
Dù vậy, triển vọng Fed cứng rắn hơn về chính sách vẫn khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại sau 2 năm chính sách tiền tệ được nới lỏng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

TRUNG MẾN