BizLIVE -

Vào đầu ngày giao dịch, các cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn chịu nhiều áp lực tuy nhiên sau đó tâm lý thị trường bình ổn trở lại và sau đó tăng trong ngày giao dịch.

Chuỗi ngày mất điểm liên tiếp trên thị trường Mỹ kết thúc
Ảnh: CoinBase
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên chiều ngày thứ Hai khi mà các cổ phiếu công nghệ đảo chiều đà suy giảm trước đó, chỉ số Nasdaq như vậy chấm dứt chuỗi 4 ngày mất điểm.
Chỉ số Nasdaq đóng cửa phiên tăng 0,05% và chốt ở mức 14.942,8 điểm sau khi giảm khoảng hơn 2% vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,14% xuống còn 4.670,2 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 0,45% xuống 36.068,8 điểm và như vậy cũng hồi phục đáng kể sau các mức giảm trước đó.
Vào đầu ngày giao dịch, các cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn chịu nhiều áp lực tuy nhiên sau đó tâm lý thị trường bình ổn trở lại và sau đó tăng trong ngày giao dịch. Cổ phiếu Nvidia, Tesla và Apple đều đóng cửa tăng sau khi giảm trước đó trong phiên.
Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một khởi đầu năm khá gập ghềnh khi mà lãi suất tăng. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đã có lúc vượt mức 1,8% trong phiên sáng ngày thứ Hai sau khi kết thúc năm 2021 ở gần mức 1,51%. Vào ngày Chủ Nhật, Goldman Sachs dự báo Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD 4 lần trong năm 2022, như vậy dự báo này phát đi thông điệp các nhà đầu tư tài chính trên phố Wall dự báo nhiều hơn về khả năng ngân hàng trung ương sẽ mạnh tay nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.
Tuy nhiên, ở mức chốt phiên ngày thứ Hai, thị trường dường như ở sát ngưỡng kỹ thuật quan trọng. Tính tại mức thấp nhất, chỉ số Nasdaq thấp hơn 9% so với mức đóng cửa cao kỷ lục vào tháng 11/2021, như vậy thị trường vẫn đang đối diện với rủi ro thị trường điều chỉnh. Chiến lược gia tại JPMorgan, ông Marko Kolanovic, nói trong nghiên cứu của ngân hàng rằng nhà đầu tư nên tranh thủ cơ hội mua vào cổ phiếu giá rẻ.
CIO quỹ Boston Private Wealth, bà Shannon Saccocia, nói với CNBC rằng nền kinh tế sẽ vẫn tăng trưởng tốt bất chấp việc lãi suất có được điều chỉnh cao hơn nữa.
Bà Saccocia nói: “Việc mua vào cổ phiếu tăng trưởng hiện đang ở mức giá rẻ không nhất thiết cần phải được làm ngay. Tuy nhiên nhìn từ góc độ kinh tế, chúng ta đang nhìn vào triển vọng tăng trưởng trong vài quý tới. Chính vì vậy có nhiều yếu tố tích cực giúp bù đắp lại cho những gì đang diễn ra trong môi trường lãi suất hiện tại”.
CEO của JP Morgan, ông Jamie Dimon, thể hiện quan điểm lạc quan trong ngày thứ Hai. Ông nhận định với CNBC rằng ông tin tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn vững vàng trong năm nay dù rằng Fed có thể nâng lãi suất cơ bản đồng USD đến 4 lần.
“Chúng ta sẽ có tăng trưởng tốt nhất mà chúng ta có trong năm nay, khả năng đó có thể xảy ra sau thời kỳ Đại Suy thoái”, ông Dimon nói với CNBC trong sự kiện gần đây. 
Ông Dimon khẳng định thêm: “Thị trường sẽ có những sự biến động riêng không liên quan đến nền kinh tế và tôi nghĩ rằng bạn cần đến sự tăng trưởng này. Chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều sự biến động trong năm nay khi mà lãi suất được điều chỉnh tăng”.
Ngay cả với phiên tăng điểm vào ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn giảm điểm đáng kể trong năm nay. Chỉ số &P 500 đã giảm 5 phiên liên tiếp và hiện thấp hơn 2% tính từ đầu tháng 1/2022. Chỉ số Nasdaq từ đầu năm đến nay giảm hơn 4%.
Cổ phiếu công ty phát hành trò chơi trực tuyến Take-Two hạ hơn 13% sau khi công ty này công bố thỏa thuận mua Zynga. Cổ phiếu Nike hay Tapestry hạ 4,2% và 4,7%. Cổ phiếu Lululemon giảm gần 2% sau khi công bố biến chủng Omicron đã gây tổn hại đến lợi nhuận kinh doanh quý 4 của doanh nghiệp.
Diễn biến của phiên ngày thứ Hai xảy ra sau một tuần các thông tin kinh tế và thông điệp từ ngân hàng trung ương được công bố dày đặc. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ có phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ.  Trong tuần này, chỉ số giá tiêu dùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Tư, dự kiến sẽ cho thấy chỉ số tăng 7,1% so với cùng kỳ. 

TRUNG MẾN