BizLIVE -

Nỗi sợ lạm phát khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian gần đây.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau nhiều phiên suy giảm
Ảnh: Bloomberg
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng điểm trong phiên ngày thứ Hai khi mà các chỉ số hồi phục sau chuỗi 5 ngày giảm điểm.
Chỉ số Dow Jones tăng 0,8% lên 34.689,6 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 4.4687 điểm; chỉ số Nasdaq hạ 0,1% xuống 15.105,5 điểm và như vậy có phiên giảm điểm thứ 4.
Theo công bố mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), số lượng ca nhiễm COVID-19 mới tại Mỹ trung bình 7 ngày gần nhất ở mức 136.000, giảm đáng kể so với con số 157.000 ở thời điểm cuối tháng 8/2021. Vắc xin của Pfizer nhiều khả năng sẽ sớm được cấp phép để tiêm cho trẻ em, theo nguồn tin từ Reuters.
Chuyên gia thuộc JP Morgan nhận định: “Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm chuộng rủi ro khi mà thế giới tiếp tục hồi phục từ đại dịch COVID-19. Quá trình mở cửa của kinh tế toàn cầu đã bị trì hoãn bởi sự lây lan của biến chủng delta, tuy nhiên làn sóng delta nhiều khả năng sẽ giảm đi tại Mỹ và trên toàn cầu, quá trình phục hồi của kinh tế sau đại dịch COVID-19 sẽ được khởi động trở lại”.
Tuy nhiên, quá trình phục hồi của thị trường trong phiên ngày thứ Hai vẫn còn nhiều hạn chế. Chỉ số S&P 500 giảm điểm trong phần lớn phiên giao dịch và chưa trở lại ngưỡng cao trong ngày. Đà tăng điểm của chỉ số Dow Jones giảm đi sau khi trong phiên đã có lúc chỉ số tăng hơn 300 điểm.
Chuyên gia Jim Cramer cảnh báo nhà đầu tư vào sáng ngày thứ Hai rằng yếu tố tích cực của thị trường chứng khoán sẽ có thể giảm đi trong ngày giao dịch, đặc biệt trong những tháng vốn có lịch sử khó khăn trên thị trường chứng khoán như tháng 9/2021.
Cổ phiếu của 8/11 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 tăng điểm trong ngày thứ Hai, dẫn đầu bởi cổ phiếu năng lượng. Cổ phiếu các công ty năng lượng bao gồm APA Corp, Marathon Oil và Occidental Petroleum tăng điểm mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500, các cổ phiếu năng lượng đồng thời cũng đẩy cổ phiếu ngành tăng cao.
Cổ phiếu của một số doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến quá trình mở cửa của kinh tế Mỹ tăng điểm. Cổ phiếu Delta Air Lines và Carnival Corp tăng. Cổ phiếu một số doanh nghiệp truyền thống như GM và Citirgroup tăng điểm.
Nỗi sợ lạm phát cũng khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian gần đây. Chỉ số công bố ngày thứ Sáu cho thấy giá sản xuất tại Mỹ tăng 0,7% trong tháng 8/2021 và tăng 8,3% so với cùng kỳ và như vậy ghi nhận mức tăng cao nhất tính từ khi chỉ số được tính toán vào tháng 11/2010.
Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cố gắng tìm kiếm sự đồng thuận trong cuộc họp sắp tới để có thể bắt đầu thu hẹp chính sách tiền tệ nới lỏng trong tháng 11/2021, theo tin từ WSJ.
Nhiều quan chức thuộc Fed trong các bài phỏng vấn và tuyên bố trước công chúng gần đây đã nói rằng họ có thể bắt đầu giảm đi chương trình 120 tỷ USD mua trái phiếu Bộ Tài chính và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản. 
Dù rằng nhiều khả năng họ sẽ không làm vậy trong cuộc họp sắp tới vào ngày 21 và 22/9/2021, chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có thể sử dụng cuộc gặp gỡ đó để phát đi thông điệp rằng họ sẽ khởi động quá trình đó tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 2-3/11/2021.
Theo những kế hoạch đã được định hình, giới chức Mỹ sẽ có thể giảm mua trái phiếu ở tốc độ phù hợp nhằm kết thúc quá trình mua tài sản vào giữa năm sau.
Trong bài phát biểu trước công chúng vào tháng 7/2021, ông Powell nói: “Nếu nền kinh tế phát triển trên diện rộng đúng như kỳ vọng, có thể sẽ phù hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay”.
Vào tháng 12/2020, Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục tốc độ mua trái phiếu như hiện tại cho đến khi các quan chức kết luận rằng họ đã có được bước tiến rõ ràng hướng đến mục tiêu lạm phát bình quân 2% và việc làm cao.

TRUNG MẾN