BizLIVE -

Quốc hội Mỹ đã thông qua một gói chi tiêu ngắn hạn nhằm giúp cho chính phủ Mỹ có tiền hoạt động cho đến đầu tháng 12/2021, tuy nhiên điều này không cứu được thị trường.

Chứng khoán Mỹ sụt mạnh khép lại tháng 9 u ám của thị trường tài chính Mỹ
Ảnh: FT
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu trong phiên ngày thứ Năm dù rằng Quốc hội Mỹ có động thái gấp rút ngăn chính phủ đóng cửa. Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9 và quý 3 đầy khó khăn.
Nhà đầu tư đồng thời quan tâm đến phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. 
Đóng cửa phiên, chỉ số Dow Jones hạ 546,8 điểm tương đương 1,6% xuống 33.483,9 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 51,92 điểm tương đương 1,2% xuống còn 4.307,5 điểm; chỉ số Nasdaq giảm 63,86 điểm tương đương 0,4% xuống còn 14.448,5 điểm.
Tính cả tháng, chỉ số Dow Jones giảm 4,3%; chỉ số S&P 500 hạ 4,8%, chuỗi 7 tháng tăng điểm của hai chỉ số này chấm dứt. Chỉ số Nasdaq giảm 5,3% và như vậy ghi nhận tháng 9 giảm điểm sâu nhất trong 1 thập kỷ. Tính trong quý 3/2021, chỉ số Dow Jones mất 1,9%; S&P500 tăng 0,2% còn chỉ số Nasdaq tăng 0,4%.
Quốc hội Mỹ đã thông qua một gói chi tiêu ngắn hạn nhằm giúp cho chính phủ Mỹ có tiền hoạt động cho đến đầu tháng 12/2021, các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra quyết định này chỉ vài tiếng trước khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần. Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thống nhất được về việc nâng trần nợ công.
Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ vẫn thông qua gói 1 nghìn tỷ USD nhằm phát triển cơ sở hạ tầng mà Thượng viện Mỹ đã thông qua, tuy nhiên khả năng này vẫn còn đang bị hoài nghi bởi không ít chính trị gia Đảng Dân chủ đe dọa sẽ chặn gói này cho đến khi có thêm các thành viên trung lập ký chấp thuận nó. Dự thảo này tập trung vào biến đổi khí hậu, giáo dục và y tế.
Nhà đầu tư đồng thời đón nhận thêm nhiều tuyên bố mới từ chủ tịch Fed Jerome Powell về khả năng lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức cao do các vấn đề liên quan đến nguồn cung khi mà kinh tế hồi phục từ đại dịch COVID-19. Mới đây, ông Powell đã có phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ về gói giải cứu COVID-19 cùng với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.
Trong ngày thứ Năm, Bộ Tài chính Mỹ tái khẳng định rằng việc không nâng được trần nợ công sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tệ hại đến thị trường và kinh tế Mỹ.
Một số quan chức chính phủ Mỹ cũng đã có phát biểu trong ngày thứ Năm, trong đó phải kể đến chủ tịch Fed tại Atlanta – ông Raphael Bostic. Ông Bostic nói rằng đã đến lúc cần loại bỏ đi gói hỗ trợ khẩn cấp thời kỳ đại dịch COVID-19 bởi kinh tế Mỹ đã đủ mạnh lên.
Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần cuối tháng 9 tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng, tuy nhiên chủ yếu số lượng người thất nghiệp tăng tại bang California. Số lượng người thất nghiệp nhận tiền từ liên bang trong vòng 7 ngày kết thúc ngày 25/9/2021 tăng 11.000 lên 362.000, theo công bố của chính phủ Trung Quốc.
Các chuyên gia tham gia khảo sát của Wall Street Journal đã ước tính số lượng người thất nghiệp mới sẽ ước tính khoảng 330.000 người. 
Chỉ số CBOE, chỉ số đo biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ, tăng gần 40% trong tháng 9. 

TRUNG MẾN