BizLIVE -

Chủ tịch Fed xác nhận cam kết của ông với việc giữ chính sách tiền tệ không thay đổi trong tương lai gần đồng thời không nói gì nhiều đến các rủi ro lạm phát.

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới nhờ thông điệp chính sách của Fed
Ảnh: GettyImages
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Tư sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell phát đi tín hiệu rằng Ngân hàng Trung ương nước này không có kế hoạch thay đổi định hướng chính sách tiền tệ. Sau thông tin trên, nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên mức cao kỷ lục.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 424,51 điểm tương đương 1,3% lên 31.961,86 điểm và như vậy có phiên đóng cửa lập kỷ lục mới thứ 10 tính từ đầu năm 2020 đến nay. Trước đó trong phiên, chỉ số vượt mức 32.000 điểm lần đầu tiên.
Chỉ số S&P 500 tăng 44,06 điểm tương đương 1,1% lên 3.925,43 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 132,77 điểm tương đương 1% lên 13.957,97 điểm. Chỉ số Russell 2000 của nhóm các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa nhỏ tăng 53,07 điểm tương đương 2,4% lên 2.284,38 điểm.
Trong hai phiên giao dịch gần nhất, các chỉ số chứng khoán trên thị trường giảm điểm và rồi sau đó đảo chiều. Nhà đầu tư được trấn an bởi những thông tin mà ông Powell đưa ra trong phiên điều trần. Chỉ số S&P 500 chấm dứt chuỗi 5 phiên mất điểm vào ngày thứ Ba. 
Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Powell xác nhận cam kết của ông với việc giữ chính sách tiền tệ không thay đổi trong tương lai gần đồng thời không nói gì nhiều đến các rủi ro lạm phát. Điều này làm giảm đi những lo lắng của nhà đầu tư về khả năng lãi suất tăng cao và nỗi lo sợ về khả năng nền kinh tế tăng trưởng quá nóng sẽ làm thay đổi cách nghĩ của Fed.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại bộ phận quản lý tài sản thuộc Citigroup, ông Shawn Snyder, nhận xét: “Rõ ràng tâm lý thị trường đã được tháo gỡ rất nhiều về khả năng lạm phát sẽ không tồi tệ như kỳ vọng”.
Sau khoảng thời gian tăng trưởng ấn tượng vào đầu năm, thị trường chứng khoán Mỹ những phiên gần đây đã chứng kiến nhiều sự “gập ghềnh”. Cổ phiếu của các công ty công nghệ kéo thị trường giảm điểm. Trước đó, chỉ số Nasdaq tăng gấp đôi sau khi rớt xuống mức thấp vào tháng 3/2020, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp như Tesla thậm chí tăng cao hơn nữa.
Còn theo lý giải của trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ LPL Financial, ông Jeff Buchbinder, không ngạc nhiên khi mà vừa rồi nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn chốt lời, diễn biến tương tự của thị trường đã diễn ra nhiều lần trước đó, nó có thể coi như thời gian “tạm nghỉ” của thị trường.
Theo nhiều nhà đầu tư, việc lợi suất trái phiếu chính phủ tăng nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế cải thiện và lạm phát tăng cao đã tạo ra xu thế rút tiền ra khỏi cổ phiếu công nghệ, nhóm cổ phiếu đã kéo thị trường tăng trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19. Tiền được chuyển sang những cổ phiếu hưởng lợi nhiều nhất từ việc tình trạng phong tỏa hậu đại dịch được chấm dứt.

TRUNG MẾN