BizLIVE -

Nguyên nhân trực tiếp khiến thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong thời gian gần đây chính là thông điệp chính sách từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm, Dow Jones vượt 29.000 điểm lần đầu tính từ tháng 2/2020
Ảnh: iStock
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm ấn tượng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng vượt mức 29.000 điểm lần đầu tiên tính từ tháng 2/2020, chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng lên mức cao kỷ lục mới. 
Nguyên nhân trực tiếp khiến thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong thời gian gần đây chính là thông điệp chính sách từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Fed đã hạ lãi suất cơ bản đồng USD và đưa ra những động thái nhằm bình ổn thị trường tài chính.
Đồng thời nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào khả năng sẽ có hướng điều trị Covid-19. Tính cả phiên ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 đã tăng được 9 trong 10 phiên gần nhất.
Giám đốc điều hành kiêm tư vấn quản lý tài sản tại ngân hàng UBS, ông Charles Day, nhận xét: “Dường như thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm mỗi ngày, bất chấp tin tức công bố”.
Phiên ngày thứ Tư, cổ phiếu đồng loạt tăng điểm. Cổ phiếu của 10/11 nhóm ngành thuộc S&P 500 tăng điểm. Cổ phiếu của 28/30 cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones tăng điểm.
Chỉ số S&P 500 tăng 54,19 điểm tương đương 1,5% lên 3.580,84 điểm. Chỉ số như vậy đã có phiên đóng cửa ở mức kỷ lục thứ 22 trong năm 2020.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 454,84 điểm tương đương 1,6% lên 29.100,50 điểm. Chỉ số Nasdad tăng 116,78 điểm tương đương 1% lên 12.056,44 điểm, và như vậy có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 43 trong năm. 
Số liệu công bố ngày thứ Tư cho thấy thị trường lao động đang dần hồi phục dù rằng khá chậm chạp. ADP công bố số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ tăng thêm 428.000 trong tháng 8/2020. 
Số liệu này thấp hơn kỳ vọng 1,17 triệu việc làm theo kỳ vọng của giới đầu tư. Nhà đầu tư sẽ chờ đợi báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ tháng 8/2020 công bố vào ngày thứ Sáu tuần này. 
Nhà đầu tư đang chờ đợi gói kích thích kinh tế từ chính phủ Mỹ nhằm đánh giá về thời điểm và tác động của nó đến thị trường nói chung. 
Vào ngày thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã hối thúc Quốc hội Mỹ chấp thuận đưa ra thêm gói kích thích để ứng phó với đại dịch Covid-19 và khẳng định ông sẵn sàng ngồi với các chính trị gia Đảng Dân chủ để nối lại đàm phán.
Thị trường chứng khoán những tháng gần đây chịu ảnh hưởng tích cực từ việc người tiêu dùng mua sắm trở lại sau khi các quy định phỏng tỏa được nới lỏng cũng như gói kích thích kinh tế từ Ngân hàng Trung ương và chính phủ Mỹ. Tuy nhiên để đảm bảo được việc thị trường và tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng, vẫn cần đến thêm gói kích thích kinh tế, chuyên gia nhận định.
Diễn biến bầu cử Mỹ gần đây cũng nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, theo JP Morgan Chase. 
Theo Bloomberg, trước đây, kết quả trưng cầu dân ý cho thấy Tổng thống đương nhiệm tụt lại so với ứng viên Joe Biden, tuy nhiên giờ đây tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump gần tương đương với ông Joe Biden.
Dựa trên các nghiên cứu trong quá khứ, ý kiến người dân có thể dịch chuyển từ 5 đến 10 điểm từ Đảng Dân chủ sang Đảng Cộng hòa trong những ngày cuối cùng của cuộc chạy đua.
Trong nghiên cứu vào ngày thứ Hai, nghiên cứu viên của JP Morgan viết: “Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều xảy ra trong khoảng thời gian 60 ngày tới, tuy nhiên với những gì diễn ra ở hiện tại, chúng tôi tin rằng nhà đầu tư cần chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Trump sẽ chiến thắng mặc dù hiện tại ý kiến số đông hoàn toàn ngược lại. Tác động của việc Tổng thống Trump sẽ chiến thắng sẽ rất lớn với nhiều lĩnh vực”.
Việc chênh lệch tỷ lệ ủng hộ giữa ông Biden và ông Trump không khỏi khiến cho nhiều người nhớ lại ký ức của năm 2016, khi đó, ý kiến của các cuộc trưng cầu dân ý cũng ủng hộ cho bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, dù bà Hillary chiến thắng cách biệt với phiếu phổ thông, nhưng với phiếu đại cử tri, bà thua ông Donald Trump và cuối cùng ông Donald Trump trở thành Tổng thống.
Chuyên gia thuộc JP Morgan Chase khẳng định các yếu tố quan trọng tác động đến bầu cử Mỹ có bao gồm diễn biến đại dịch Covid-19, dường như đại dịch đang đỡ căng thẳng hơn khi cuộc bầu cử đến gần.
Trước đây vào tháng 6/2020, JP Morgan từng nói rằng việc ông Biden chiến thắng sẽ chỉ khiến cho đồng USD yếu đi.

TRUNG MẾN