BizLIVE -

Một số nhà đầu tư bán vàng nhằm bù lỗ cho thua lỗ với một số loại tài sản khác, trong đó có cổ phiếu. Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua có phiên giảm điểm mạnh.

Chứng khoán Mỹ đổ dốc, nhà đầu tư bán vàng bù lỗ
Ảnh: iStock
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 1 tuần. Một số nhà đầu tư bán vàng nhằm bù cho thua lỗ với một số loại tài sản khác, trong đó có cổ phiếu. Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua có phiên giảm điểm mạnh.
Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh và gần như đánh mất thành quả tăng điểm của tuần. Việc thị trường giảm điểm mạnh có thể khiến cho nhà đầu tư bán nhiều tài sản khác để bù lỗ.
Chủ tịch của GoldSeek.com và SilverSeek.com, ông Peter Spina, nhận xét việc giá vàng tăng mạnh trước đó không khỏi ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, không khó hiểu khi mà nhà đầu tư thua lỗ với tài sản khác, họ sẽ bán bớt vàng đi để giảm bớt thiệt hại.
Nói với MarketWatch, ông khẳng định ngưỡng hỗ trợ của giá vàng phù hợp sẽ là 1.900USD/ounce, ông tin giá vàng sẽ sớm trở lại ngưỡng 2.000USD/ounce.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 6,90USD/ounce tương đương gần 0,4% xuống 1.937,80USD/ounce – đây là ngưỡng đóng cửa thấp nhất của giá vàng tính từ ngày 27/8/2020, theo tính toán của FactSet. Trước đó vào phiên ngày thứ Tư, giá vàng giảm 1,7%.
Vào đầu ngày thứ Năm, giá vàng dao động khá mạnh, giá vàng chịu sức ép từ thông tin số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm. Ngoài ra, giá vàng cũng được hỗ trợ từ thông tin thâm hụt thương mại Mỹ tăng.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, nhận xét: “Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu theo công bố tốt hơn tuy nhiên số liệu về cán cân thương mại thực sự tệ”.
Bộ Lao động Mỹ vào ngày thứ Năm công bố số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 130.000 xuống còn 881.000 trong tuần cuối cùng của tháng 8/2020. Số liệu của chính phủ, tuy nhiên cũng cho thấy rằng thâm hụt thương mại tăng 18,9% trong tháng 7/2020 khi nhập khẩu tăng lên. 
Nhiều chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ vẫn có triển vọng tăng tiếp. Ông Aslam nhận định với MarketWatch: “Vàng hiện vẫn giao dịch trên ngưỡng 1.900USD/ounce. Rủi ro lớn nhất với đà tăng giá của vàng chính là báo cáo của thị trường việc làm phi nông nghiệp Mỹ, chỉ một báo cáo thực sự ấn tượng mới có thể ngăn giá vàng tăng”.
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), các thành viên của Fed không đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, điều đó đồng nghĩa Fed sẽ không sớm hạ lãi suất trong ngắn hạn. Vào cuối tháng 7/2020, các thành viên thuộc Fed công bố rằng họ đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong nửa sau của năm 2020.
Biên bản mới nhất của cuộc họp từ Fed cho thấy những thông tin hỗ trợ đồng USD đang tăng dần, vì vậy chỉ số đồng USD lập tức tăng 0,83%. Tính đến việc giá vàng có lúc giảm hơn 3% trong phiên gần nhất, nhiều chuyên gia cho rằng vàng đang ở trong trạng thái quá bán.
Theo biên tập viên của Kitco News, ông Neils Christiansen, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại ForexLive Adam Button nói: “Thị trường vàng rõ ràng muốn có các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất. Tôi nghĩ việc bán đã ở mức độ hơi quá, thế nhưng rõ ràng thị trường đang đón nhận thông điệp từ Fed. Họ không muốn nghe thấy điều gì ngoài quá trình in tiền. Dù rằng vàng giảm sâu trong ngày thứ Tư, ông không tin rằng biên bản cuộc họp của Fed có thể mang đến thay đổi bước ngoặt cho giá vàng. Ông đã dẫn chứng điều đó nhiều lần, Fed cũng đã thể hiện quan điểm sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ”.
Nhìn từ góc độ kỹ thuật, dường như rõ ràng rằng sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.088USD/ounce, không ít lần nhà đầu tư đã đẩy thị trường vàng vào trạng thái quá bán.

TRUNG MẾN