BizLIVE -

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là đang chuẩn bị đến Washington vào cuối tuần này, ở đây dự kiến ông sẽ ký thỏa thuận thương mại một phần được đồng thuận trước đó với chính quyền Tổng thống Trump.

Chứng khoán Mỹ bất ngờ sụt mạnh nhất 4 tuần
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm điểm sâu nhất trong 4 tuần, thị trường giảm điểm trong những phiên cuối cùng của năm 2019. 
Thị trường tuy nhiên không mấy lạc quan kể cả sau thông tin Mỹ nhiều khả năng sẽ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tuần này.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 183,12 điểm tương đương 0,6% xuống 28.462,14 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 18,73 điểm tương đương 0,6% xuống 3.221,29 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 60,62 điểm tương đương 0,7% xuống 8.945,99 điểm.
Phiên hôm qua là phiên giao dịch tồi tệ nhất với cả ba chỉ số trong vòng 4 tuần gần nhất. Dù vậy, khi còn một ngày nữa là kết thúc năm 2019, chỉ số Dow Jones đang hướng đến năm tăng 22%; S&P 500 tăng 28,5% còn chỉ số Nasdaq đã tăng gần 36% trong khoảng thời gian trên.
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai khi mà nhà đầu tư đánh giá lại chuỗi thời gian tăng giá gần đây của thị trường. Cho đến nay, chẳng chuyên gia nào có thể đưa ra lý giải chính xác cho sự sụt giảm của thị trường bởi thông tin về đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc vẫn tiếp tục phát đi tín hiệu tích cực.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là đang chuẩn bị đến Washington vào cuối tuần này, ở đây dự kiến ông sẽ ký thỏa thuận thương mại một phần được đồng thuận trước đó với chính quyền Tổng thống Trump. 
Thỏa thuận này sẽ giảm bớt đi một số biện pháp thuế quan với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc đồng thời có bao gồm một số cam kết buộc Trung Quốc tăng cường mua nông sản Mỹ cùng lúc đó tăng khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ. 
Chuyên gia quản lý quỹ đồng thời giám đốc bộ phận chứng khoán tại quỹ People’s United Advisors, ông John Conlon, nhận xét: “Thị trường đang có khoảng thời gian nghỉ. Thị trường đã lập kỷ lục nhiều phiên trước đó, chính vì vậy dường như hiện tại là khoảng thời gian rút bớt tiền khỏi thị trường và đánh giá xem điều gì đang xảy ra”.

TRUNG MẾN