BizLIVE -

Biến chủng này là "mối lo ngại nghiêm trọng" và là nguyên nhân khiến ca COVID-19 hàng ngày tăng "theo cấp số nhân", khiến nó trở thành "mối đe dọa lớn".

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm sâu vì nỗi lo về biến chủng COVID-19 mới từ Nam Phi
Ảnh: Nikkei
Thị trường chứng khoán châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề trong ngày thứ Sáu khi mà những nỗi lo liên quan đến biến chủng COVID-19 mới tăng lên, biến chủng này bị phát hiện ban đầu tại Nam Phi và cho đến nay đã bị phát hiện ở Hồng Kông, thực tế này khiến nhiều người lo ngại về tác động của kinh tế toàn cầu.
Theo Nikkei, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật đã có lúc giảm đến 900 điểm tương đương 3% và chốt phiên giảm 2,5% - thấp nhất trong 1 tháng. Chỉ số Topix giảm 2%, cổ phiếu của 33 nhóm ngành đều giảm. Cổ phiếu của nhiều công ty lớn trên sàn giảm rất sâu, cổ phiếu SoftBank giảm 5%, còn cổ phiếu FastRetailing giảm hơn 3%. Cổ phiếu các hãng hàng không và vận hành xe lửa giảm rất mạnh.
Nhiều thị trường chứng khoán châu Á khác đồng loạt giảm điểm. Chỉ số Hang Seng trên thị trường Hồng Kông mất hơn 2%; chỉ số chứng khoán Kospi của thị trường Hàn Quốc và chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc đồng thời giảm điểm.
Thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng bởi thông tin biến chủng COVID-19 mới bị phát hiện tại Nam Phi. Biến chủng này khiến cho tình trạng lây nhiễm COVID-19 tại Nam Phi tăng vọt đồng thời nó không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng biến chủng sẽ sớm lây lan ra nhiều khu vực khác trên thế giới. Hồng Kông đã phát hiện ra một ca do một người đến từ Nam Phi.
Chính phủ một số nước đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát, Anh hiện tạm cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các nước láng giềng. Israel cũng hạn chế hoạt động đến và đi từ khu vực này.
Sự lây lan của biến chủng cũng đang tiềm ẩn rủi ro gây ra tình trạng chững lại của các nền kinh tế, nhiều nhà đầu tư lo ngại về kịch bản các biên giới lại đóng trở lại, dòng chảy đi lại quốc tế bị chặn đứng.
Chiến lược gia cao cấp tại công ty chứng khoán Matsui, ông Tomoichiro Kubota, nhận xét: “Phản ứng của thị trường Nhật dường như vẫn khá hạn chế, bởi cho đến giờ vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến chủng này. Hiện đang tồn tại nỗi lo về khả năng biến chủng mới có khả năng lây lan mạnh hơn so với biến chủng delta trước đây, chính vì vậy nhà đầu tư phải tính đến kịch bản xấu nhất khi mà các thành phố buộc phải áp dụng biện pháp phong tỏa trở lại”.
Giới chức y tế Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết ca mắc biến chủng B.1.1.529 đầu tiên tại hòn đảo này chính là bệnh nhân COVID-19 gây lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Cơ quan y tế Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 25/11 cho biết bệnh nhân được phát hiện nhiễm biến chủng B.1.1.52 đến từ Nam Phi hôm 11/11. Người này cách ly tại khách sạn Regal Airport và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 hôm 15/11. Vị khách 62 tuổi đến từ Canada ở phòng đối diện với bệnh nhân trên cũng xét nghiệm dương tính với biến chủng trên 5 ngày sau đó. 
Sau các trường hợp trên, giới chức trách địa phương đã yêu cầu toàn bộ khách trong 12 phòng khác cùng tầng cách ly thêm 14 ngày. Tính đến hiện tại, chưa có ca nhiễm mới liên quan nào được ghi nhận.
Trong 24 giờ gần nhất, thế giới ghi nhận thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 256,8 triệu ca, trong đó trên 5,15 triệu người không qua khỏi. Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 26/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 260,238.440 ca, trong đó có 5.198.292 người tử vong.
Chính phủ Ấn Độ ngày 25/11 đã khuyến cáo với các bang và vùng lãnh thổ liên bang cần cảnh giác với một biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại 3 nước và vùng lãnh thổ gồm Nam Phi, Botswana và Hồng Kông (Trung Quốc). Bộ Y tế Ấn Độ yêu cầu các bang và vùng lãnh thổ liên bang tiến hành sàng lọc và kiểm tra nghiêm ngặt với tất cả hành khách quốc tế xuất phát từ hoặc đã quá cảnh qua Nam Phi, Botswana và Hồng Kông (Trung Quốc). Những người tiếp xúc với các hành khách này phải được truy vết và xét nghiệm.

TRUNG MẾN