BizLIVE -

Những yếu tố bất ổn về quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 không khỏi tác động đến nhu cầu của vàng.

Chốt lời tăng mạnh, giá vàng giảm sâu sau khi chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm sâu sau khi chạm ngưỡng 1.800USD/ounce và như vậy chính thức lên ngưỡng cao nhất 9 năm.
Những yếu tố bất ổn về quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 không khỏi tác động đến nhu cầu của vàng.
Chuyên gia phân tích cao cấp tại Oanda, ông Craig Erlam, nhận xét: “Khi mà giá vàng lên sát mốc 1.790USD/ounce, hoạt động chốt lời thêm một lần nữa lại dâng lên. Với kỳ vọng có thể giá vàng sẽ tiếp tục cao lên nữa, tôi cho rằng hoạt động chốt lời sẽ ngày một nhiều hơn. Nói vậy không có nghĩa chúng ta sẽ không tiếp tục nhìn thấy ngưỡng 1.800USD/ounce. Tôi sẽ ngạc nhiên lắm nếu chúng ta không chứng kiến vàng vượt ngưỡng đó, thế nhưng có nhiều yếu tố không khỏi khiến chúng ta hoài nghi”.
Những lo lắng về khả năng Covid-19 lây lan rộng và khả năng chính phủ cũng như Ngân hàng Trung ương nhiều nước tiếp tục đưa ra các gói kích cầu nhằm làm giảm tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ khiến cho giá vàng tiếp tục lập những kỷ lục mới.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities, ông Peter Cardillo, viết trong một nghiên cứu công bố ngày thứ Tư như sau: “Vàng tiếp tục tăng và lập những ngưỡng cao mới, nhiều khả năng giá vàng sẽ chạm ngưỡng 2.000USD/ounce trong năm nay”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 giảm 20,60USD/ounce tương đương 1,1% xuống 1.779,90USD/ounce sau khi giao dịch chạm ngưỡng 1.807,70USD/ounce, theo tính toán của FactSet. Một ngày trước đó, giá vàng đóng cửa ở ngưỡng cao nhất tính từ tháng 9/2011, theo Dow Jones Market Data. Tháng 8/2011, giá vàng đã có lúc chạm ngưỡng kỷ lục 1.891,90USD/ounce.
Trong nửa đầu năm nay, giá vàng giao hợp đồng tương lai tính theo hợp đồng thời hạn gần nhất tăng hơn 18%. Tính trong quý 2/2020, giá vàng đã tăng gần 13% và tăng 3% trong tháng 6/2020.
Sau khi thị trường vàng đóng cửa giao dịch phiên ngày hôm qua, biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của Fed mới công bố cho thấy rằng kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ từ chính sách tiền tệ điều chỉnh. 
Số liệu mới công bố cho thấy trong tháng 6/2020, lĩnh vực tư nhân tại Mỹ có thêm 2,37 triệu việc làm, theo tính toán của ADP.

TRUNG MẾN