BizLIVE - Đồng Nhân dân tệ (CNY) đang mon men gia tăng vị thế trên bản đồ dữ trữ ngoại hối toàn cầu những năm gần đây.
Theo dữ liệu tổng hợp về dự trữ ngoại hối quốc tế Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính đến cuối quý I/2020, tổng dự trữ ngoại hối quốc tế đã giảm xuống 11.732 tỷ USD, sau khi tăng lên mức dự trữ gần 11.825 tỷ USD ở quý trước đó.
Đồng USD tiếp tục nắm giữ vị trí thống lĩnh trên bản đồ dữ trữ ngoại hối toàn cầu với gần 6.795 tỷ USD, chiếm tới 62,0% tổng dự trữ ngoại hối đã phân bổ, tăng đáng kể so với tỷ trọng 60,89% trong quý trước.
Ở vị trí số 2, đồng Euro chiếm tỷ trọng 20,05% tổng dự trữ ngoại hối quốc tế, giảm 0.49% so với thống kê ở quý IV/2019.
Đáng chú ý, dữ liệu thống kê cho thấy, không chỉ Euro, dự trữ dưới dạng đồng bảng Anh (GBP), yên Nhật (JPY), Dollar Australia (CAD), Dollar Canada (AUD) và Frank Thụy Sỹ (SWF) cũng đều giảm cả về giá trị lẫn tỷ trọng so với quý trước.
Theo IMF, điều này phản ánh một thực tế là đại dịch Covid-9 đã khiến hoạt động kinh tế trì trệ và tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính thế giới, khi các nhà đầu tư tìm cách chuyển vốn sang những tài sản khác để bảo toàn tài sản, tập trung vào USD và vàng.
Ở thái cực ngược lại, tỷ trọng của Nhân dân tệ (CNY) và những đồng tiền khác lại có xu hướng tăng khá cao trong giai đoạn này.
Trong những năm gần đây, CNY là đồng tiền mon men tăng đều đặn cả về giá trị và tỷ trọng. Đơn cử, chỉ trong hơn hai năm (từ 2018 tới quý I/2020), khối lượng dự trữ quốc tế bằng đồng CNY đã tăng tới hơn 52%, từ khoảng 145 tỷ USD lên mức hơn 221 tỷ USD.
Tuy không ngừng tăng trưởng nhưng về tổng thể, tỷ trọng của CNY trong cơ cấu dự trữ ngoại hối quốc tế vẫn còn khá khiêm tốn. Tính tới hết quý I/2020, đồng nội tệ của Trung Quốc hiện mới chỉ chiếm khoảng 2% trong cơ cấu dự trữ các đồng tiền chủ chốt trên toàn cầu và chưa thể có mặt trong Top 5.

Tính tới hết quý I/2020, tỷ trọng này tương đương mức tỷ trọng của hai đồng tiền khác là CAD và AUD, bằng chưa tới 1/2 tỷ trọng của GBP và khoảng 1/3 của JPY.
Đáng lưu ý, xu hướng tăng trưởng giá trị và tỷ trọng dự trữ CNY được dự báo có thể sẽ sớm chấm dứt, do hạn chế dần các triển vọng thương mại giữa Trung Quốc với nhiều đối tác sau những phát sinh gần đây, trong đó có những xung đột và liên quan đến các quốc gia thay đổi cơ chế ưu đãi dành cho Hồng Kông.

TUẤN VIỆT