BizLIVE -

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại WGC cho biết họ không cho rằng nhu cầu đầu tư sẽ vẫn ở mức cao trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Các quỹ ETF vàng mạnh tay đầu tư trong tháng 6/2020
Ảnh: GettyImages
Những số liệu mới nhất cho thấy nhu cầu đầu tư của các quỹ ETF vàng đang lên mức cao chưa từng thấy, theo số liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới (WGC).
Theo báo cáo mới nhất được Hội đồng vàng thế giới (WGC) công bố ngày thứ Ba, tiền đổ mạnh vào các quỹ ETF vàng trong tháng 6/2020, lượng vàng nắm giữ của các quỹ này tăng thêm 104 tấn trong tháng trước.
Như vậy tổng số lượng vàng do các quỹ ETF này nắm giữ hiện đang ở mốc 3.621 tấn. WGC cũng nói thêm rằng tổng lượng tài sản các quỹ này đang quản lý cũng lên mức cao kỷ lục. 
Nửa đầu năm 2020, các quỹ ETF vàng đón nhận thêm 734 tấn vàng được định giá ở mức 39,5 tỷ USD.
WGC nhấn mạnh: “Nhìn vào yếu tố nhu cầu đầu tư vàng trong bối cảnh hiện nay, lượng tiền vào các quỹ ETF vàng trong nửa đầu năm 2020 cao hơn đáng kể so với mức cao nhất trong nhiều thập kỷ từng được thiết lập trong năm 2018 và 2019. Các quỹ này có thể đã hấp thụ khoảng 45% tổng sản lượng vàng toàn cầu trong nửa đầu năm 2020”.
Các chuyên gia phân tích tại WGC cho biết họ không cho rằng nhu cầu đầu tư sẽ vẫn ở mức cao trong khoảng thời gian còn lại của năm.
Chuyên gia nhấn mạnh: “Bối cảnh kinh tế và địa chính trị vẫn hỗ trợ cho nhu cầu đầu tư vàng, phần lớn các yếu tố hỗ trợ cho giá vàng vẫn còn. Chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng hiện thấp, hoạt động chính sách của Ngân hàng Trung ương khiến cho lãi suất ở mức thấp hoặc âm. Ngoài ra, hiện đang có nhiều lo ngại về khả năng đại dịch Covid-19 đe dọa tác động vô cùng xấu đến đến quá trình phục hồi kinh tế. Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt Mỹ cho thấy sẽ còn cần thời gian để các nền kinh tế có thể mở cửa trở lại một cách tự tin”.
Tính theo khu vực, WGC cho biết nhu cầu đầu tư vào quỹ ETF vàng tại Bắc Mỹ thống trị thị trường, riêng đầu tư vào ETF vàng tại Bắc Mỹ chiếm khoảng 80% tổng vốn đầu tư toàn cầu. Các quỹ ETF vàng tại Bắc Mỹ đón nhận 83 tấn vàng trong tháng 6/2020, các quỹ châu Âu có thêm 18 tấn còn các quỹ châu Á chỉ có thêm 0,4 tấn.
Quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF vàng) là một loại quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa, chỉ bao gồm duy nhất một tài sản chính là vàng. Ngoài ra, ETF này còn bao gồm các hợp đồng phái sinh vàng.
ETF vàng là một trong ba sản phẩm hoán đổi danh mục vàng bên cạnh quỹ đóng (CEF) và chứng chỉ hoán đổi danh mục (exchange-traded notes - ETN) được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn như Zurich, Mumbai, London, Paris và New York.

TRUNG MẾN