BizLIVE -

Thông tin lợi nhuận tích cực của nhiều doanh nghiệp công nghệ không khỏi khiến cho tâm lý thị trường nói chung trở nên lạc quan.

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ lên mức cao chưa từng thấy
Ảnh: Financial Times
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Sáu. Các chỉ số chính của thị trường lập những mức kỷ lục mới. Tâm lý nhà đầu tư bình ổn trở lại sau những nỗi lo về tăng trưởng kinh tế vào đầu tuần.
Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa trên mức 35.000 điểm lần đầu tiên, và tính từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ số đã tăng được hơn 14%.
Trong phiên giao dịch cuối của tuần, chỉ số tăng 238,20 điểm tương đương 0,68% lên 35.061,55 điểm và như vậy có ngày tăng điểm thứ 4 liên tiếp. Chỉ số vượt mức 34.000 điểm lần đầu tiên vào giữa tháng 4/2021.
Chỉ số S&P 500 tăng 1,01% lên 4.411,79 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,04% lên 14.836,99 điểm và như vậy cả hai chỉ số này đều đóng cửa ở mức cao mới.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 1,821% khi mà những nỗi lo về kinh tế Mỹ giảm bớt. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn này có lúc giảm xuống 1,13% trong tuần. 
Chuyên gia quản lý quỹ tại Chilton Trust, ông Nick Frelinghuysen, nhận xét: “Thị trường trái phiếu đã khiến cho mọi người ngạc nhiên. Mức độ tăng điểm của thị trường cho thấy rằng những nỗi lo về lạm phát dường như cũng thái quá, rất nhiều những vấn đề của hiện tại sẽ không kéo dài, mọi người sẽ không phải sống chung với lạm phát như thời kỳ thập niên 1970 và thập niên 1980”.
Thông tin lợi nhuận tích cực của nhiều doanh nghiệp công nghệ không khỏi khiến cho tâm lý thị trường nói chung trở nên lạc quan. Cổ phiếu Twitter và Snap đều tăng mạnh trong ngày thứ Năm sau khi hai doanh nghiệp này công bố kết quả lợi nhuận quý 2/2021. Cổ phiếu Twitter tăng 3% còn cổ phiếu Snap tăng 24%.
Chuyên gia Frelinghuysen phân tích rằng kết quả kinh doanh của Snap và Twitter phản ánh rằng nguồn tiền vào quảng cáo số đang tăng trở lại đáng kể, hiệu ứng dây chuyền đó sẽ tiếp tục thể hiện rõ nét trong kết quả kinh doanh của Apple, Microsoft và Amazon vào tuần sau.
Cả ba chỉ số chứng khoán trên thị trường chứng khoán Mỹ đều chốt tuần tăng điểm, hồi phục đáng kể sau phiên giảm rất sâu vào ngày thứ Hai. Phiên đầu tuần, chỉ số Dow Jones tăng hơn 700 điểm khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, nhà đầu tư chứng khoán lo lắng về nền kinh tế.
Tính cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 2%, chỉ số Nasdaq tăng 2,8% còn chỉ số Dow Jones chốt tuần tăng 1%.
Cổ phiếu công nghệ tăng điểm mạnh cùng với sự lây lan mạnh của biến chủng Covid-19 delta.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại BMO Wealth Management, ông Yung-Yu Ma, nhận định: “Trong những thời kỳ đại dịch Covid-19 căng thẳng nhất, cổ phiếu công nghệ và các doanh nghiệp công nghệ vẫn duy trì được mức tăng trưởng tốt. Lãi suất dài hạn đang giảm chính vì vậy cổ phiếu sẽ có sức hấp dẫn lớn hơn”.
Tâm lý thị trường chứng khoán nói chung lạc quan bởi thông tin lợi nhuận doanh nghiệp khi mà gần 25% doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. Trong số những doanh nghiệp này, 88% đã công bố kết quả kinh doanh lạc quan, theo tính toán của FactSet. Đây là tỷ lệ doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh tốt cao nhất tính từ năm 2008.

TRUNG MẾN