BizLIVE -

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể trì hoãn áp thuế cao hơn với hàng Trung Quốc khi mà hai bên hướng đến thỏa thuận dài hạn.

Bất ổn tăng cao, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ảnh: Bloomberg
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm trong ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones giảm 105 điểm khi mà nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến của các cuộc đàm phán thương mại cũng như cập nhật chính sách từ các Ngân hàng Trung ương trên thế giới.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 105,46 điểm tương đương 0,4% xuống 27.909,60 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 9,95 điểm tương đương 0,3% xuống 3.135,96 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 34,70 điểm tương đương 0,4% xuống 8.621,83 điểm.
Dù rằng phiên giảm ngày thứ Hai chấm dứt chuỗi ngày tăng điểm trên thị trường chứng khoán Mỹ, cả ba chỉ số hiện chỉ thấp hơn chưa đến 1% so với mức đỉnh thiết lập gần đây.
Trong phiên ngày thứ Hai, nhà đầu tư chờ đợi thông tin về chính sách tiền tệ từ buổi họp chính sách sắp tới của Fed và cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Nhà đầu tư hy vọng có thêm manh mối về tình trạng của kinh tế toàn cầu cũng như triển vọng dài hạn của lãi suất.
Trong ngày thứ Hai, người ta đã biết thêm về tình trạng của đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể trì hoãn áp thuế cao hơn với hàng Trung Quốc khi mà hai bên hướng đến thỏa thuận dài hạn.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SlateStone Wealth, ông Robert Pavlik, nhận xét: “Hiện đang có quá nhiều bất ổn trước thời hạn ngày 15/12/2019”.
Trước đó trong ngày thứ Sáu, những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã tạm bỏ qua những nỗi lo về thuế quan nhằm tập trung vào “sức khỏe” của thị trường lao động Mỹ. Kinh tế Mỹ tạo ra 266 nghìn việc làm trong tháng 11/2019, mức tăng trưởng của việc làm Mỹ như vậy cao nhất tính từ tháng 1/2019, như vậy có thể thấy việc làm tại Mỹ vẫn tăng trưởng tốt bất chấp việc tăng trưởng kinh tế đã chững lại.

TRUNG MẾN