BizLIVE -

Báo cáo thị trường việc làm Mỹ tốt hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia không khỏi khiến nhiều người lạc quan về khả năng kinh tế hồi phục đang trở nên gần hơn.

Báo cáo việc làm Mỹ giúp Dow Jones tăng vọt hơn 570 điểm
Ảnh: GettyImages
Phiên ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trở lại sau đợt bán mạnh trước đó. Nguyên nhân trực tiếp khiến thị trường lạc quan trở lại chính là lợi suất trái phiếu giảm. Báo cáo thị trường việc làm Mỹ tốt hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia không khỏi khiến nhiều người lạc quan về khả năng kinh tế hồi phục đang trở nên gần hơn.
Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 572,16 điểm tương đương 1,9% lên 31.496,30 điểm. Trước đó trong phiên đã có lúc chỉ số tăng 150 điểm. Chỉ số S&P 500 đóng cửa phiên tăng 2% lên 3.841,94 điểm. 
Chỉ số Nasdaq chốt phiên tăng 1,6% lên 12.920,15 điểm khi cổ phiếu Apple tăng 1% còn cổ phiếu Microsoft tăng 2%. Ở mức thấp trong ngày, chỉ số Nasdaq giảm 2,6%.
Diễn biến các chỉ số trong phiên phụ thuộc nhiều vào thay đổi của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống còn 1,55% sau khi leo lên trên ngưỡng 1,6% và chạm mức cao của năm 2021 khi mà số liệu mới công bố cho thấy việc làm tăng trưởng tốt.
Giám đốc bộ phận chiến lược thị trường tại Prudential Financial, ông Quincy Krosby, nhận xét: “Lợi suất trái phiếu chính phủ giảm so với trước đó, điều này giúp hỗ trợ cho thị trường tăng cao hơn. Ngoài ra, khi mà cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ rơi vào trạng thái điều chỉnh, và rồi xuống ngưỡng quá bán, nhà đầu tư và các bên kinh doanh bắt đầu mua vào”.
Vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người làm việc trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ tăng 379.000, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 6,2% trong tháng 2/2021. Điều này trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng 210.000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 6,3% trước đó, theo tính toán của Dow Jones.
Những cổ phiếu của doanh nghiệp có công việc kinh doanh được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế tăng sau báo cáo việc làm. Chỉ số S&P 500 của lĩnh vực công nghệ tăng 3,9% và như vậy có ngày tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 11/2020. 
Cổ phiếu hàng loạt doanh nghiệp năng lượng bao gồm Occidental Petroleum và Devon Energy tăng lần lượt 4,5% và 8,4%. Cổ phiếu tài chính và cổ phiếu hàng hóa nguyên liệu thô tăng hơn 2%.
“Báo cáo việc làm Mỹ hôm nay xác nhận về khả năng kinh tế đang hướng tới quá trình tái mở cửa trên quy mô lớn. Việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm giảm diễn ra tương xứng với việc báo cáo thị trường việc làm phát đi tín hiệu tích cực, nhờ vậy thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng có yếu tố hỗ trợ”, trưởng bộ phận kinh doanh tại AmeriVet  Securities - ông Gregory Faranello, nhận định.
Việc lợi suất trái phiếu tăng cao không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng cổ phiếu của các công ty công nghệ sau khoảng thời gian tăng nóng sẽ không còn duy trì được đà tăng một khi chi phí cho vay tăng. Cổ phiếu Tesla giảm hơn 3% và như vậy trong tuần vừa rồi giảm 11%. 

TRUNG MẾN