BizLIVE - Khác với mọi năm, ngày vía Thần Tài năm nay thị trường và tâm lý người dân chịu ảnh hưởng từ bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV).
Ảnh hưởng dịch virus corona, phố vàng ít cảnh chen mua ngày vía Thần tài
Ảnh minh họa.
Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày vía Thần tài để lấy may, phúc lộc cả năm. Vì thế từ lâu cứ vào mồng 10 tháng Giêng âm lịch người dân lại tấp nập đi mua vàng đón lộc...
Tuy nhiên, khác với mọi năm, ngày Vía Thần Tài năm nay rơi vào đúng thời điểm dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV)  đang gây ảnh hưởng trên thị trường cũng như trong tâm lý lo ngại của dân cư. 
Do nhiều người hạn chế đến những nơi đông người, việc kinh doanh của các doanh nghiệp vàng hôm nay vì thế cũng bị ảnh hưởng khá nhiều và ít đi cảnh xếp hàng, chen mua như những năm trước.
Tại Hà Nội, khảo sát tại con phố bán vàng nổi tiếng tại Trần Nhân Tông sáng nay (3/2), các cửa hàng kinh doanh vàng lớn của Bảo Tín Minh Châu, Doji hay Phú Quý dù lượng người đến mua vàng vẫn đông hơn so với ngày thường, nhưng so với ngày vía Thần tài những năm trước, số lượng đã giảm hẳn.
  
Không còn cảnh xếp hàng dài đợi đến lượt như mọi năm, người đi mua vàng năm nay khá thoải mái trong việc mua hàng.
Với những người vẫn muốn đi mua vàng lấy may, để phòng ngừa dịch bệnh, phần lớn khách hàng đều trang bị cho mình chiếc khẩu trang.
Các cửa hàng vàng cũng có quy định bắt buộc nhân viên bán hàng phải đeo khẩu trang khi tư vấn, phục vụ khách hàng.
Khách hàng cũng được rửa tay sát khuẩn trước khi bước vào cửa hàng.
Một điểm đáng chú ý, khác với mọi năm, giá vàng trong nước thường có xu hướng tăng cao thì năm nay, giá kim loại quý lại đang trên đà đi xuống so với những phiên trước đó.
Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) hiện đang ở ngưỡng 43,80 -  44,50 triệu đồng/lượng, giảm tới 650 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát cuối tuần trước.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra hiện đang ở mức 700 nghìn đồng/lượng, mở rộng thêm 250 nghìn so với phiên trước đó.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm 400 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng lại tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 44 – 44,95 triệu đồng/lượng. 
Chênh lệch giá mua vào bán ra tại doanh nghiệp này theo đó lên tới gần 1 triệu đồng/lượng.
Biểu đồ: Kitco  
Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1579,4 USD/ounce, giảm 9,1 USD/ounce, tương đương 0,57% so với chốt phiên trước.
Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank sáng nay, hiện giá vàng thế giới khoảng 44,41 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng trong nước khoảng 610 nghìn đồng/lượng.

TRẦN THÚY