BizLIVE -

Tập đoàn Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa năm 2018, tập đoàn đã nắm ước chừng khoảng 5% cổ phần của hãng sản xuất điện thoại iPhone.

Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg
Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg

Việc tỷ phú Warren Buffett đặt cược tiền đầu tư vào cổ phiếu Apple có thể trở thành một trong những khoản đầu tư có lãi nhất trong đời ông. Trên giấy tờ, ông kiếm được hơn 120 tỷ USD tính đến thời điểm giá trị vốn hóa của Apple vượt 3.000 tỷ USD vào tuần này.

Tập đoàn Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 và đến giữa năm 2018, tập đoàn đã nắm ước chừng khoảng 5% cổ phần của hãng sản xuất điện thoại iPhone này, giá trị cổ phần nắm giữ tương đương khoảng 36 tỷ USD. Đến năm 2022, khoản đầu tư vào Apple hiện có giá trị ước tính khoảng 160 tỷ USD khi quá trình tăng trưởng của cổ phiếu Apple kéo dài sang năm mới.

Chuyên gia phân tích tại tập đoàn Berkshire, ông James Shanahan, nhận xét: “Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là một trong những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất trong thập kỷ qua”.

Khoản đầu tư vào Apple không chỉ mang lại lợi nhuận cho tập đoàn Berkshire xét từ góc độ biến động giá cổ phiếu mà còn bởi cổ tức rất cao. Tập đoàn Berkshire cho đến nay đã hưởng mức cổ tức cao, họ nhận về trung bình mỗi năm 775 triệu USD.

Trước đây, tỷ phú Buffett vốn có quan điểm tránh các cổ phiếu công nghệ, tuy nhiên quan điểm của ông đã thay đổi trong thập kỷ qua khi mà các chuyên gia tư vấn đầu tư cho ông đã giúp ông nhìn nhận lại vấn đề, cụ thể phải kể đến ông Todd Combs hay Ted Wescheler. Cổ phần tại Apple hiện đang chiếm khoảng 40% tổng danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway. Tập đoàn Berkshire Hathaway hiện đang là cổ đông lớn nhất của Apple.

Nhà đầu tư tỷ phú đã gọi khoản đầu tư vào Apple của tập đoàn Berkshire là công việc kinh doanh lớn thứ 3 sau đầu tư vào bảo hiểm và đường sắt. Trước đây, ông Buffett coi sản phẩm iPhone như sản phẩm bền vững bởi nó giữ chân người dùng bên trong hệ sinh thái của doanh nghiệp.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 2/2020, tỷ phú Buffett nói: “Rõ ràng đó là hoạt động kinh doanh tốt nhất mà tôi biết trên thế giới. Tôi không nghĩ đến Apple như một cổ phiếu mà tôi coi đó như công việc kinh doanh lớn thứ 3”.

Thế nhưng chắc chắn sẽ chẳng ai nghe thấy tỷ phú Buffett khoe khoang về thành tích đầu tư của ông bởi đây không phải phong cách của ông và thường ông hay nói rằng khi cổ phiếu tăng giá, giá trị đầu tư tăng lên nhưng nó không phải thực tế và còn chịu nhiều biến động.

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã có lúc vượt 3.000 tỷ USD trong phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường chứng khoán Mỹ vào ngày thứ Hai trước khi rơi xuống dưới ngưỡng này. Giá trị của Apple vượt mức trên khi giá cổ phiếu vượt mức 182,86USD.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, cổ phiếu Apple tăng 2,5% lên 182,01USD/cổ phiếu, chỉ thấp hơn chút so với mức đã giúp cho vốn hóa thị trường của Apple trên 3.000 tỷ USD.

Ngưỡng giá trị vốn hóa này chỉ mang tính biểu tượng tuy nhiên nó cho thấy nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ hiện vẫn lạc quan về triển vọng của cổ phiếu Apple và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp. Ở mức giá trị vốn hóa 3.000 tỷ USD, Apple như vậy đã tăng gấp đôi về quy mô trong vòng 4 năm. Giới chuyên gia phân tích tin rằng cổ phiếu Apple vẫn còn tiềm năng tăng.

Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của Apple đạt mức cao đến 29%, doanh thu từ tất cả các sản phẩm đều tăng trưởng. Dù rằng điện thoại iPhone luôn mang đến động lực tăng trưởng doanh thu lớn nhất, nguồn thu từ ngành dịch vụ của Apple tăng 2,56% so với cùng kỳ, doanh thu của Apple đạt 18 tỷ USD trong quý.

Trong tháng 12/2021, chuyên gia Katy Huberty của Morgan Stanley nâng dự báo giá cổ phiếu của Apple từ mức 164USD/cổ phiếu lên 200USD/cổ phiếu, đồng thời duy trì xếp hạng mua vào. Bà tin rằng việc nhiều sản phẩm mới với hàm lượng công nghệ cao và tiềm năng tăng trưởng tốt cho đến giờ chưa được tính vào triển vọng giá cổ phiếu. 

Bà Huberty cho biết bà tin doanh thu từ kho ứng dụng của Apple Store của Apple sẽ vượt kỳ vọng lợi nhuận của Morgan Stanley trong quý, Apple đã bán được 83 triệu đơn vị sản phẩm trong quý gần nhất, cao hơn 3 triệu đơn vị sản phẩm so với tính toán trước đó.

Trung Mến