BizLIVE -

Chính quyền nhiều bang và thành phố đã áp dụng thêm các biện pháp và yêu cầu công chúng trình ra bằng chứng đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 để có thể vào được nhiều khu vực công cộng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: CNBC
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: CNBC

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đứng đầu 16 bang tại nước này trong ngày thứ Năm đã đồng thuận về nhiều biện pháp mới nhằm đương đầu với làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ 4, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Đức hiện đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục.

Theo CNBC, bà Merkel nói trong một cuộc họp báo mới đây về các biện pháp mới được áp dụng: “Rất nhiều trong số những biện pháp mà chúng tôi đang thông báo sẽ không cần thiết nếu có thêm nhiều người được tiêm vaccine COVID-19”.

Trong số biện pháp được áp dụng lần này, người chưa tiêm vaccine COVID-19 sẽ bị hạn chế tham gia các hoạt động công cộng tại các khu vực mà hệ thống y tế đã quá tải. Bà Merkel nói rằng chính phủ Đức cũng đang cân nhắc áp dụng quy định buộc nhân viên bệnh viện phải tiêm vaccine COVID-19, đồng thời tái áp dụng chế độ xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Chính quyền nhiều bang và thành phố đã áp dụng thêm các biện pháp và yêu cầu công chúng trình ra bằng chứng đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 để có thể vào được quán bar, nhà hàng hoặc nhiều khu vực công cộng khác ví như rạp chiếu phim hay bảo tàng.

Theo báo Deutsche Welle của Đức, nếu hơn 3/100.000 dân tại một khu vực nhập viện vì COVID-19, quy tắc trình bằng chứng tiêm vaccine COVID-19 mới được áp dụng với tất cả các sự kiện giải trí công cộng tại một bang. Tất cả các bang ngoại trừ Hamburg, Lower Saxony, Schleswig-Holstein và Saarland đều ở trên ngưỡng này, Deutsche Welle cho hay.

Đức công bố số ca nhiễm kỷ lục trong ngày thứ Năm, số ca nhiễm ước tính trên 65.000 ca, giới chức y tế nhiều nước cảnh báo rằng số lượng ca nhiễm thực tế có thể cao gấp 2 hoặc 3 lần so với con số công bố. Bà Merkel coi tình hình hiện nay rất tệ hại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi: “Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 đang tấn công tổng lực đến chúng ta. Số lượng ca nhiễm mới hàng ngày cao hơn so với trước đó, số lượng ca tử vong hàng ngày cũng ở mức cao. Dù vậy vẫn còn chưa phải là muộn để những ai chưa tiêm vaccine COVID-19 quyết định làm như vậy”.

Chính phủ Áo đã yêu cầu phong tỏa toàn quốc đối với những người chưa tiêm vaccine COVID-19 bắt đầu từ đêm ngày Chủ Nhật tuần vừa rồi (ngày 14/11) nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm và tử vong do COVID-19 trở nên tồi tệ hơn.

Theo quy định mới, động thái mới nhất cấm những người chưa tiêm vaccine COVID-19 rời khỏi nhà trừ để tham gia một số hoạt động thiết yếu ví như làm việc, đi chợ mua đồ ăn hoặc đi bộ. Nếu không muốn bị hạn chế như vậy, họ buộc phải tiêm vaccine COVID-19.

Thủ tướng Áo, ông Alexander Schallenberg, nhận xét: “Trong vai trò của chính phủ Áo, nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ con người. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định rằng bắt đầu từ ngày thứ Hai tuần tới, chúng tôi sẽ phong tỏa người chưa tiêm vaccine COVID-19”.

Quy định phong tỏa ảnh hưởng đến khoảng 2 triệu người Áo tại đất nước có tổng dân số 8,9 triệu người. Quy định này hiện không áp dụng với trẻ dưới 12 tuổi bởi nhóm này chưa được tiêm vaccine COVID-19 chính thức.

Quy định phong tỏa ban đầu sẽ được áp dụng trong vòng 10 ngày, cảnh sát sẽ đi tuần để kiểm tra bất chợt người đi đường xem họ đã tiêm vaccine COVID-19 hay chưa, đồng thời chính phủ sẽ bổ sung thêm lực lượng để thực hiện việc đi tuần này.

Những người chưa tiêm vaccine COVID-19 sẽ có thể bị phạt đến 1.450 euro tương đương 1.660USD nếu họ vi phạm quy định phong tỏa.

Áo là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp nhất khu vực Tây Âu: chỉ khoảng 65% dân số đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Những tuần gần đây, Áo đương đầu với tình trạng lây nhiễm COVID-19 tệ hại. Giới chức địa phương công bố 11.552 ca nhiễm mới COVID-19 vào ngày Chủ Nhật, một tuần trước đó, số ca lây nhiễm COVID-19 mới chỉ là 8.554 ca.

Nhật Đăng