BizLIVE - Chứng khoán Việt Nam đang có độ trễ nhất định với chứng khoán thế giới. Đêm qua, thị trường Mỹ đã phục hồi mạnh trong khi giá dầu tăng lại 5%.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quốc tế

- Chứng khoán toàn cầu hồi phục trong sáng nay nhờ sự phục hồi của thị trường Mỹ, với S&P 500 lấy lại số điểm đã mất của phiên thứ 6. Giá dầu thô cũng có phiên hồi phục hiếm hoi với mức tăng 5%.

- Các chủ nợ của tập đoàn Bất động sản Trung Quốc Kaisa đang đề nghị thỏa thuận nới thời hạn đặc biệt để tránh trường hợp phá sản. Trong khi đó các nhà lập phát Trung Quốc đang dần chuyển trạng thái từ thắt chặt sang nới lỏng hỗ trợ nền kinh tế, với Ngân hàng Trung ương giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng xuống 0,5%.

Kinh tế trong nước

- Cơ quan chức năng họp thẩm tra về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, song bước đầu chưa có thông tin công bố cụ thể.

- Việt Nam ghi nhận 220.000 tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 11/2021.

- Tỷ giá USD/VND đột ngột có bước nhảy vọt trên các thị trường, bước tăng gần 300 VND là ít thấy trong nhiều năm qua.

- UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó yêu cầu đánh giá lại cấp độ dịch sau khi ghi nhận F0 tăng cao.

Doanh nghiệp và chứng khoán

CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS): Vinachem đấu giá công khai 21,23 triệu cổ phần vào ngày 31/12 trên HNX. Ngày chuyển giao từ tháng 1/2022 đến 2/2022.

CTCP Fecon (FCN): CTCP RAITO KOGYO đã mua 16 triệu cổ phiếu tăng sở hữu lên 25,51% vốn của FCN. Ngày giao dịch là 26/11.

CTCP Tập đoàn KIDO (KDC) bắt tay Sơn Kim Group đẩy mạnh chuỗi Chuk Chuk và phát triển bất động sản.

Transimex (TMS) dự kiến mua 15,625 triệu cổ phần Cảng Mipec, tương đương 25% cổ phiếu đang lưu hành. Tổng giá trị đầu tư tính theo mệnh giá là hơn 156 tỷ đồng. 

BIDV (BID) thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25,77%.

Phái sinh

Phái sinh có chiến lược: Canh bán

Kịch bản Long: Giá kiểm chứng thành công ngưỡng hỗ trợ R3 1.444. Điểm vào lệnh: 1.446. Mục tiêu: 1.473. Điểm cắt lỗ: 1.440

Kịch bản Short: Giá hồi về vùng kháng cự 1.500. Điểm vào lệnh: 1.499. Mục tiêu: 1.450. Điểm cắt lỗ: 1.505

Chứng quyền chứng kiến thị trường Việt Nam bất ngờ có phiên bán tháo tiếp diễn, điểm cộng là nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng, nhưng điểm yếu tiếp tục là thiếu sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất với các ngân hàng tiếp diễn đà điều chỉnh. Diễn biến trên dĩ nhiên có các ảnh hưởng rất tiêu cực đến các quyền mua vốn có mức đòn bẩy rất cao, hôm nay xuất hiện hơn 10 mã giảm trên 30%. Dự kiến tới khi kết thúc điều chỉnh, tạo nền, và xuất hiện đà tăng ổn định sẽ còn là khoảng thời gian dài, còn tới thời điểm đó sản phẩm phù hợp đề nhà đầu tư tham gia thăm dò là cổ phiếu cơ sở. Chiến lược đối với thị trường chứng quyền là quan sát để giảm thiểu rủi ro biến động giảm giá và các thiệt hại liên quan tới hao mòn thời gian.

Chiến lược giao dịch

Theo HSC, phiên giao dịch tới có thể xuất hiện nhịp hồi tuy nhiên nên cân nhắc hạn chế với các giao dịch mở vị thế mua bắt đáy và nên tiếp tục xem đây là cơ hội để tái cơ cấu lại danh mục ngắn hạn sao cho tối ưu nhất với diễn biến và "khẩu vị" của thị trường.

Mai Hương