BizLIVE -

So với cùng kỳ năm trước, số lượng trẻ em mới sinh tại Trung Quốc có thể đã giảm đến 17% tại một số khu vực trong nửa đầu năm nay.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Số lượng trẻ em sinh ra tại Trung Quốc trong năm nay có thể rơi xuống mức thấp nhất tính từ ít nhất năm 1950, theo tính toán của Jefferies Financial Group. Đây có thể là một lý do tại sao chính phủ Trung Quốc đang siết chặt quản lý với nhiều ngành nghề như giáo dục, chính phủ cố gắng làm giảm chi phí giáo dục nhằm tăng quy mô gia đình. 

Phân tích dữ liệu từ chính phủ Trung Quốc gần đây cho thấy rằng so với cùng kỳ năm trước, số lượng trẻ em mới sinh tại Trung Quốc có thể đã giảm đến 17% tại một số khu vực trong nửa đầu năm nay. Nếu số lượng trẻ em mới sinh thực sự giảm trên phạm vi rộng tại Trung Quốc, điều đó cũng đồng nghĩa rằng số lượng trẻ em mới sinh tại Trung Quốc năm nay có thể rơi xuống dưới mức 10 triệu.

Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng hạn chế số lượng trẻ em mà một cặp đôi có thể có đồng thời hứa tăng cường hỗ trợ cho các hộ gia đình, trong đó có việc giảm chi phí nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, sau khi số lượng trẻ mới sinh giảm xuống mức 12 triệu trong năm ngoái, số lượng trẻ em mới sinh có thể tiếp tục giảm sâu trong năm nay, theo nhận định của phó Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc – ông Yu Xuejun.

Nhiều gia đình Trung Quốc đang buộc phải trì hoãn kế hoạch sinh đẻ bởi lo lắng về đại dịch Covid-19 và khả năng tiếp cận y tế trong đại dịch Covid-19, thực tế này gây sức ép lên số lượng các trẻ em được sinh ra. Rủi ro nhân khẩu học đồng nghĩa sẽ cần phải loại bỏ đi các rào cản với việc sinh con vốn đang được coi như yếu tố cản trở các gia đình sinh và nuôi dưỡng con  cái.

Giới chức hàng đầu Trung Quốc công bố kế hoạch cải tổ toàn diện ngành giáo dục quy mô 100 tỷ USD của Trung Quốc, họ cấm những doanh nghiệp giảng dạy chương trình giáo dục của Trung Quốc kiếm lợi nhuận, huy động vốn hoặc niêm yết cổ phiếu, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Trong ngày thứ Bảy, chính quyền Bắc Kinh đã công bố nhiều quy định mới đe dọa ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành kinh doanh giáo dục Trung Quốc và có thể khiến cho đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này thiệt hại hàng tỷ USD. 

Cụ thể, những doanh nghiệp giảng dạy chương trình giáo dục Trung Quốc không còn có thể tiếp tục nhận đầu tư nước ngoài, trong đó có cả vốn từ các doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký hoạt động tại nước ngoài. Những doanh nghiệp nào có hoạt động thuộc diện không được phép sẽ cần phải có những biện pháp để thay đổi tình hình.

Ngoài ra, những công ty kinh doanh giáo dục đã niêm yết cổ phiếu sẽ không còn có thể cho phép huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán hoặc đầu tư vào những ngành kinh doanh có giảng dạy chương trình của Trung Quốc. Các vụ thâu tóm bị cấm. 

Những chương trình dã ngoại và giảng dạy cuối tuần có liên quan đến chương trình học cũng sẽ phải chịu hạn chế.

Các quy định mới đe dọa sẽ làm mất đi những sự tăng trưởng ấn tượng mà thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có được nhờ vào cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp trong ngành giáo dục như TAL Education Group, New Oriental Education & Technology Group và Gaotu Techedu Inc. 

Quy định cũng khiến cho thị trường giáo dục Trung Quốc trở nên không thể tiếp cận được với nhà đầu tư nước ngoài. Những năm gần đây, một trong những lĩnh vực đầu tư thu hút nhiều nhất vốn đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc, thu hút hàng tỷ USD từ những tập đoàn như Tiger Global Management, Temasek Holdings và SoftBank chính là giáo dục.

Quy định mới khiến người ta nhớ đến cuộc đại cải tổ mà Bắc Kinh đang đưa ra nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của nhiều công ty Internet Trung Quốc như Didi Global, Alibaba… Nguyên nhân trực tiếp khiến giới chức Trung Quốc phải hành động chính là quá nhiều chương trình học thêm gây sức ép lên các bậc cha mẹ Trung Quốc với các khoản phí cao, tạo ra thêm nhiều tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

Ngành giáo dục bên ngoài hệ thống chính thống của Trung Quốc cho đến nay đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nguồn vốn từ bên ngoài, theo nội dung của một thông cáo, thực tế đó phá vỡ bản chất của giáo dục là phúc lợi.

Từng được coi như một trong những  cách để truyền cảm hứng cho trẻ em và cha mẹ của các em phát triển hơn, hoạt động giáo dục ngoài chương trình chính khóa giờ đây bị coi như một “gánh nặng” trong việc thực hiện một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: tăng tỷ lệ sinh vốn đang giảm.

Trung Mến