BizLIVE -

Tổng thống Trump đang cố gắng chuyển hướng sự quan tâm của công chúng Mỹ khỏi đại dịch Covid-19 và những cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại sự đàn áp của cảnh sát Mỹ.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế với sản phẩm ô tô sản xuất tại Liên minh châu Âu (EU) và với một số sản phẩm của Trung Quốc trừ khi các đối tác thương mại này của Mỹ giảm thuế với sản phẩm tôm hùm của Mỹ. 

Theo Bloomberg đưa tin trong một hội nghị bàn tròn mới nhất, Tổng thống Trump nói: “Nếu Liên minh châu Âu (EU) không giảm ngay loại thuế đó, chúng tôi sẽ đánh thuế cao hơn với sản phẩm ô tô của họ, như vậy hoàn toàn cân xứng”.

Trong những tranh chấp với chính phủ khu vực Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Trump đã thường xuyên đe dọa tăng thuế với sản phẩm ô tô sản xuất tại châu Âu.

Việc đe dọa đánh thuế này, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, được đưa ra khi mà Tổng thống Trump đang cố gắng chuyển hướng sự quan tâm của công chúng Mỹ khỏi đại dịch Covid-19 và những cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại sự đàn áp của cảnh sát Mỹ.

Trong khoảng vài năm qua, hàng trăm tỷ USD hàng hóa đã mắc kẹt trong cuộc chiến thuế quan giữa hai nước. Về phần mình, Bắc Kinh bắt đầu áp thuế cao hơn với danh sách dài nhiều loại hàng hóa từ Mỹ, trong đó có 5 loại tôm hùm từ năm 2018.

Tư vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, trong ngày thứ Sáu cho biết hai bên vẫn đang trong quá trình thảo luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việc hành động chống lại Trung Quốc hoàn toàn có khả năng bởi Tổng thống Mỹ đang tính đến dùng biện pháp mạnh với Trung Quốc sau những gì diễn ra tại Hồng Kông.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong ngày thứ Năm nói rằng ông hài lòng với thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Thỏa thuận này chịu nhiều chỉ trích khi mà Bắc Kinh chậm thực hiện ca kết ban đầu còn Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc về cách nước này xử lý đại dịch.

Đã nhiều tháng nay, chính quyền Tổng thống Trump đối với với EU về thỏa thuận thương mại bản giới hạn thế nhưng hai bên đã chưa có nhiều bước tiến.

Tổng thống Mỹ đã không ngừng đe dọa áp thuế với sản phẩm ô tô nhập khẩu từ EU, lý do chính ông làm việc này chính là để buộc các hãng xe Đức phải chấp nhận đầu tư nhà máy tại Mỹ,

Các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã không nói đến sự đe dọa này từ vài tháng qua. Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley hiện đang dẫn đầu các cuộc đối thoại để cải tổ luật thuế. Tổng thống Trump từng đe dọa áp thuế với EU, tuy nhiên sau đó các cuộc đối thoại bị ngưng lại.

Trung Mến