BizLIVE - Giá vàng trong nước sáng nay đang có phiên tăng thứ ba liên tiếp, bất chấp trên thị trường thế giới giá kim loại quý này đang gặp áp lực khi đồng USD mạnh lên.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khảo sát đầu giờ sáng nay (7/12), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 60,75 – 61,45 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên ngưỡng 700 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, đang được niêm yết ở mức 60,65 – 61,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra đang ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

Đây là phiên tăng thứ ba liên tiếp của giá vàng trong nước. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.780,5 USD/ounce, giảm 2,1 USD/ounce, tương đương 0,12% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 10,9 triệu đồng/lượng, the hẹp 200 nghìn đồng so với khoảng cách 11,1 triệu đồng/lượng trong sáng qua.

 Biểu đồ: Kitco

Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần (6/12), giá vàng đi xuống vì đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ phục hồi làm tăng chi phí cơ hội của việc sở hữu tài sản sinh lời hạn chế trong ngắn hạn như vàng. 

Dù vậy lạm phát leo thang và bất ổn xoay quanh biến thể Omicron của virus corona đã kìm hãm đà giảm của kim loại quý. 

Hiện các nhà đầu tư đang dồn sự chú ý vào dữ liệu giá tiêu dùng, dự kiến được công bố vào thứ Sáu tới (10/12) để có thêm nhiều thông tin hơn về chiến lược chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank, nếu chỉ số CPI thấp hơn dự đoán có thể giảm bớt sự tập trung của thị trường vào việc tăng lãi suất trong năm tới, trong khi đó đà giảm của thị trường chứng khoán trong tháng 12 cũng có thể thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Linh Linh