Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Quân đội sẽ tiếp tục làm kinh tế quốc phòng và làm mạnh hơn nữa, nhằm phục vụ cho phát triển tiềm lực quốc phòng, và không để Quân đội trở thành gánh nặng cho nền kinh tế và đất nước.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: khoahoclichsu.net
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: khoahoclichsu.net

Trong trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tối ngày 9/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã làm rõ một số vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Bộ Quốc phòng đang kiểm tra và rà soát toàn bộ việc sử dụng đất quốc phòng trên phạm vi cả nước. Đến thời điểm này Bộ Quốc phòng đã có kết quả nào từ việc kiểm tra này, thưa Thứ trưởng?

Quyết tâm của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng là làm khẩn trương, làm quyết liệt và không có vùng cấm. Đúng là có một số khu đất được sử dụng không đúng mục đích. Thời gian vừa qua, Quân đội đã kiểm tra và xử lý rất nghiêm. Thời gian tới cũng sẽ xử lý mạnh mẽ và triệt để, căn cơ.

Ít ngày tới, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ trực tiếp đi một số địa phương để kiểm tra và chỉ đạo tại thực địa, xử lý nghiêm minh. Mục tiêu là làm sao không để những sai phạm xảy ra tại nơi cần phải “sạch” nhất trong tình hình hiện nay, đó là Quân đội.

Hai sự việc thu hút nhiều sự quan tâm gần đây là sân bay Miếu Môn và sân golf Tân Sơn Nhất. Một số chuyên gia đã có ý kiến là, có lẽ đất quốc phòng chỉ được sử dụng cho mục đích bảo vệ đất nước và không được mang ra kinh doanh. Quan điểm của Bộ Quốc phòng về việc này như thế nào?

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cách đây hơn 10 năm, nếu đất nhàn rồi, chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng, có thể được sử dụng làm mục đích kinh tế để nâng cao đời sống bộ đội và đóng góp vào xây dựng tiềm lực cho các đơn vị.

Tuy nhiên trong thời điểm vừa qua, quan điểm của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng là việc đó phải rất chừng mực và có mức độ. Do đó, Quân ủy Trung ương đã có chủ trương dừng toàn bộ việc chuyển đất quốc phòng sang đất làm kinh tế. Dự án nào cần chuyển thì phải tính toán rất kỹ các mặt lợi, hại và báo cáo cấp có thẩm quyền rồi mới làm. Quân đội không thể đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Cái gì đi ngược lại với lợi ích của nhân dân thì Quân đội nhất định không làm.

Bộ Quốc phòng đã có yêu cầu dừng toàn bộ công trình ở sân golf Tân Sơn Nhất. Thứ trưởng có thông tin chính thức gì về sân golf này?

Đây là một dự án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng thấy rằng việc duy trì sân golf này gây ra sự phản cảm, và gây ra một hình ảnh xấu cho Quân đội nói riêng và Nhà nước nói chung, khiến người dân bức xúc. Do đó, Quân đội đã báo cáo với Chính phủ là sẵn sàng thu hồi, để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giải tỏa bớt sự ách tắc giao thông ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi ta làm dự án thì đúng luật, khi ta thu hồi dự án thì cũng phải đúng luật, trong đó có tính đến quyền lợi của Nhà nước, quyền lợi của địa phương, lợi ích của Quân đội và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Thế mới “tâm phục khẩu phục”. Quân đội đang chờ quyết định của Chính phủ về việc xử lý sân golf này.  

Mới đây đại diện Bộ Quốc phòng trả lời trước báo chí và người dân rằng Quân đội sẽ không làm kinh tế nữa. Việc trả lời này liệu có trái với điều đã được quy định trong Hiến pháp là Quân đội có nhiệm vụ làm kinh tế quốc phòng, Quân đội làm kinh tế làm gia tăng sức mạnh cho Quân đội và quốc gia, thưa Thứ trưởng?

Anh ấy [Thượng tướng Lê Chiêm] nói tôi nghĩ là cũng đúng nhưng không đầy đủ thôi. Quân đội không làm kinh tế đơn thuần, nhưng Quân đội làm kinh tế quốc phòng. Quân đội làm kinh tế khoa học công nghệ để phục vụ cho phát triển tiềm lực quốc phòng. Theo đó, Quân đội sẽ làm và làm mạnh hơn nữa.

Hiện nay Quân đội làm gì? Đó là các xí nghiệp quốc phòng để trực tiếp làm ra các sản phẩm quốc phòng, đơn cử như vũ khí và trang bị quốc phòng, súng và đạn dược. Các đoàn kinh tế quốc phòng là những người đang bảo vệ biên giới mà không cầm súng. Họ làm đường tuần tra biên giới và giúp nhân dân biên giới.

Nếu sau này đất nước có biến, chính họ là những người sẽ mở cửa kho, cầm súng bảo vệ biên giới. Đó là những doanh nghiệp đi đầu về khoa học công nghệ để sản xuất vũ khí, trang bị cho quân đội.

Quân đội không được làm gánh nặng cho nền kinh tế và đất nước, mà ngược lại, vừa phải củng cố quốc phòng, vừa phải đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Minh Tuấn