BizLIVE - Đây là nhận định của ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam tại buổi hội thảo "Thị trường chứng khoán cuối năm 2015 & cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành Dệt may” do VietinBankSc phối hợp với Sở GDCK Hà Nội tổ chức.
Vào TPP, doanh nghiệp dệt may sẽ chỉ hưởng 1/4 lợi ích!
Ông Nguyễn Đức Giang - Chủ tịch Hiệp Hội dệt may Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí.
Ngành dệt may luôn được đánh giá là ngành hưởng lợi nhất từ TPP. Thứ nhất, một khi hoàn tất việc thương thảo với Mỹ và 9 quốc gia thành viên khác, Việt nam sẽ được hưởng mức thuế suất chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng 0% so với mức 17% mà Mỹ đang áp đối với các sản phẩm may mặc xuất khẩu của Việt Nam.
Thứ hai, dòng đầu tư trong nước và dòng đầu tư nước ngoài sẽ tạo ra một đột phá trong ngành dệt may trong nước.
Thứ ba, đây là một cơ hội giúp các doanh nghiệp trong nước có một môi trường cọ sát, phát triển về công nghệ, quản trị hệ thống, tạo ra một ngành công nghiệp dệt may phát triển, tiên tiến.
Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa doanh nghiệp Việt sẽ một mình được hưởng toàn bộ lợi ích từ TPP.
"Khi vào TPP, chúng ta đừng kỳ vọng sẽ được hưởng hết lợi ích từ hiệp định này mà sẽ phân chia cho 4 đối tượng khác nhau, bao gồm những nhà đầu tư nguyên liệu phụ liệu, nhà sản xuất các sản phẩm may mặc, các nhà bán lẻ và người tiêu dùng các nước thành viên TPP", ông Nguyễn Đức Giang - Chủ tịch Hiệp Hội dệt may Việt Nam (Vitas) chia sẻ.
Cũng theo người đứng đầu Vitas, trong thời gian tới, thách thức đến với doanh nghiệp trong nước sẽ không nhỏ, đặc biệt là sự cạnh tranh gay gắt từ phía các doanh nghiệp FDI, vốn có thế mạnh về tài chính và năng lực quản trị.
"Nếu các doanh nghiệp không có tầm nhìn, chiến lược đầu tư dài hạn, quy mô lớn, chúng ta sẽ rất khó khăn trong việc phát huy các lợi thế sân nhà", ông Giang nhận định.
Một thách thức không nhỏ khác đối với các doanh nghiệp trong nước chính là việc cân bằng giữa thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước. Bởi, theo ông Giang, nếu không thể hoàn thành nhiệm vụ này, thì khi hàng rào nhập khẩu của chúng ta bằng 0%, nguy cơ các doanh nghiệp nội thua ngay trên sân nhà là rất lớn.
Bên cạnh đó, việc xây dựng một chuỗi hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước để tạo ra thế mạnh, bảo vệ lợi ích chung trong quá trình hội nhập cùng là một thách thức lớn đặt ra cho các doanh nghiệp.
Mặc dù vậy, Chủ tịch Vitas vẫn tỏ ra rất lạc quan với triển vọng ngành dệt may trong thời gian tới. "Chính phủ đặt ra mục tiêu đến năm 2020, xuất khẩu dệt may đạt 30 tỷ USD, nhưng tính đên năm 2015 xuất khẩu đã đạt được 28 tỷ USD, vượt 5 năm so với kế hoạch".
Theo đó, dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt 50-55 tỷ USD, thậm chí còn cao hơn. Trong gian đoạn 2018 - 2040, dệt may Việt Nam phấn đấu từ vị trí thứ 5 về xuất khẩu,  trở thành công xưởng dệt may thế giới, sau Trung Quốc, người đứng đầu Vitas khẳng định.

TRẦN THÚY