BizLIVE - “Nếu nhìn vào kim ngạch xuất khẩu trên 60% sang các nước TPP, dệt may được cho là một ngành hưởng lợi rất nhiều khi gia nhập TPP. Nhưng bản thân chúng tôi lại thấy rằng nội tại của ngành có rất nhiều vấn đề, không được hưởng lợi nhiều như mọi người nghĩ”
“Vào TPP, dệt may không hưởng nhiều lợi như mọi người nghĩ!”
Ảnh minh họa.
Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Trương Văn Cầm nói tại buổi tọa đàm “TPP: cơ hội, thách thức và nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình thực thi” do Ngân hàng Thế giới và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức tại Hà Nội.
Lãnh đạo hiệp hội dệt may cho rằng, mặc dù có một số lợi thế nhất định song nội tại ngành dệt may còn nhiều vấn đề.
Ví như, ngành dệt may xuất khẩu tới gần 30 tỷ USD hàng năm nhưng chiếm khoảng 65 -70% trong số đó là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Việt chỉ chiếm con số rất khiêm tốn. 
“Trong khi đó, liên quan đến nguồn gốc xuất xứ theo quy định của TPP thì Việt Nam nhập khẩu 10% sợi và 5,3% vải từ các nước TPP, như vậy phần lớn còn lại được nhập khẩu từ vùng khác. 
Sợi Việt Nam xuất khẩu hàng triệu tấn nhưng nhập cũng gần triệu tấn. Vải sản xuất ra nhưng để sử dụng vào sản phẩm may mặc cũng không được nhiều.
Như vậy, nếu tính theo nguồn gốc xuất xứ thì Việt Nam được hưởng lợi không đáng bao nhiêu”, ông Cầmcho biết.
Bên cạnh đó, ông Cầm cũng bày tỏ lo lắng trước vấn đề chính sách của nhà nước. Theo ông Cầm, nhiều doanh nghiệp dệt may đang rút khỏi thị trường mà lý do chính là sự thất thường của chính sách. 
Theo ông Cầm, cần khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, trụ lại được với thị trường chứ không phải thành lập xong rồi vài tháng rút khỏi thị trường.
“Đóng Bảo hiểm xã hội cao nhất khu vực, một năm bù lỗ 40 - 50 tỷ đồng vì tăng lương, phí công đoàn, bảo hiểm xã hội thì làm sao trụ nổi? Chính sách nhà nước không có sự ổn định, năm nay tăng, năm sau lại tăng tiếp”, ông Cầm nói.
Vị lãnh đạo ngành dệt may cho rằng, mặc dù ở Việt Nam, đúng là cơ quan quản lý nói đến hội nhập là tạo thuận lợi thương mại, nhưng thực chất rất nhiều vấn đề đang trói buộc doanh nghiệp. 
Ví như, doanh nghiệp dệt may nhập khẩu máy in để in trên áo xuất khẩu, nhưng phải mất ít nhất 6 tháng mới xin được giấy phép nhập khẩu. Lý do là theo Nghị định 60, người chủ doanh nghiệp phải có bằng cao đẳng trở lên mới được nhập khẩu máy in. 
Ngoài ra, theo ông Cầm còn rất nhiều thủ tục khác và các vấn đề liên quan đến chính sách còn đang “đè” lên vai doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp dệt may nói riêng. “Để được hưởng lợi mà TPP mang lại thì cả nhà nước, doanh nghiệp phải cố gắng rất nhiều”.

MẠNH NGUYỄN