BizLIVE - Tại buổi họp báo hôm nay của Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Quản lý giá cũng cho biết, không loại trừ khả năng áp dụng việc áp trần giá sữa.
Tuần tới có kết luận thanh tra giá sữa tại 5 “ông lớn”
Tại buổi họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính hôm nay (4/4), lãnh đạo Bộ cho biết, nhằm tăng cường quản lý giá sữa, Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết giá, kê khai giá, điều chỉnh giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bộ Tài chính cũng đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành thanh tra giá sữa tại 5 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa.

Sau khi, có kết quả thanh tra, liên Bộ sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng liên quan đến việc này, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, hiện nay các đoàn thanh tra vẫn đang tiến hành thanh kiểm tra các doanh nghiệp sữa. Dự kiến sang tuần tới có kết quả thì Bộ Tài chính sẽ công khai kết quả này.

Về câu hỏi về việc có áp trần giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi hay không, ông Tuấn cho biết, không loại trừ khả năng áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, đây là biện pháp hành chính rất mạnh nên cần tính toán kỹ. Dựa trên kết quả thanh tra các doanh nghiệp, Cục Quản lý giá cũng sẽ nghiên cứu và đưa ra đề xuất với cơ quan chức năng, sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính cho biết đang tiến hành thanh tra giá sữa tại 5 doanh nghiệp lớn trong kinh doanh sữa.

5 doanh nghiệp này bao gồm: Công ty Mead Johnson, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam(Vinamilk), Công ty Friesland Campina Việt Nam và Công ty CP Dinh dưỡng 3A - nhà phân phối sản phẩm sữa Abbott. Đây là các doanh nghiệp chiếm thị phần chính trên thị trường.

Mục đích thanh tra là nhằm làm rõ việc tuân thủ các văn bản điều hành giá sữa của cơ quan quản lý và kiểm tra các yếu tố cấu thành giá sữa để xác minh doanh nghiệp sữa có bắt tay tăng giá sữa hay không?

VÂN HÀ