Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục chăn nuôi. Theo ông, khi Việt Nam đang gần tới thời điểm gia nhập sâu rộng vào AFTA, WTO thậm chí là TPP, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tràn vào với hàng loạt các thực phẩm sạch, giá cạnh tranh. Lúc đó các doanh nghiệp Việt cần phải đi đúng hướng thì thực phẩm sạch Việt Nam mới có chỗ đứng và phát triển bền vững trên sân nhà.
Thời của chuỗi thực phẩm sạch
Green Food đã chính thức khai trương chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch có nguồn gốc truy xuất đầu tiên tại Hà Nội.
Những năm vừa qua hàng loạt các cty cho ra thị trường nào là rau sạch, thức ăn sạch... tuy nhiên, họ chưa làm triệt để và đúng cách nên đã nhiều trong số đó đã thất bại. Chỉ nói riêng mảng thực phẩm sạch, doanh nghiệp nhà nước làm, doanh nghiệp tư nhân càng làm mạnh nhưng vẫn chưa thành công. Lý giải điều này ông Dương cho rằng: các doanh nghiệp thất bại là do họ đứng riêng lẻ một mình, không liên kết đủ. Thời đại này không ai chỉ giết mổ không, bán thức ăn gia súc không, phân phối không mà phải là chuỗi cung ứng, chuỗi liên kết từ thức ăn chăn nuôi, giống, trang trại, vận tải, chế biến và giết mổ cuối cùng mới là phân phối. Chẳng hạn các hãng thức ăn chăn nuôi trên thế giới và Việt Nam như DABACO Việt Nam cũng không còn chỉ bán thức ăn chăn nuôi mà cung ứng thêm cả thực phẩm. Đó là mới là cách đi đúng của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thực tế cho thấy, chính sách đã có, định hướng của Đảng và Nhà nước cũng như các bộ ban ngành nông nghiệp cũng đã có chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, khi triển khai thực sự khó bởi cách quản lý nửa vời, thực phẩm không rõ nguồn gốc còn đất sống, chợ cóc chợ tạm vẫn tràn nan. Trong khi đó sản phẩm tiêu chuẩn sạch, bán tại các siêu thị các chuỗi thì phải đảm bảo luôn an toàn, có nguồn gốc xuất xứ nên giá thành có cao hơn thành ra lại bán chậm hơn chợ cóc. Ông Dương cũng nêu quan điểm nên cần có sự hỗ trợ từ phía nhà nước để các dự án của doanh nghiệp phát triển và không chết iểu. Ví dụ như các dự án giết mổ gia cầm sạch của một công ty nông nghiệp nhà nước đã phải dừng và chuyển đổi mục đích sử dụng vì lò giết mổ bẩn vẫn còn quá nhiều. Ông Dương cũng khẳng định là cách làm chuỗi cung ứng thực phẩm sạch có nguồn gốc truy xuất là đúng đắn và nếu cá doanh nghiệp VN mạnh dạn đi trước thì sẽ nắm chắc phần thắng khi Việt Nam hội nhập sâu.

Ông Vũ Công Trìu – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Cộng đồng Green Food Hà Nội cho biết: hiện nay, nhu cầu thực phẩm sạch là rất lớn, nhưng những đơn vị có chuỗi cung ứng thực phẩm sạch mà có nguồn gốc truy xuất là rất ít và hầu như không có. Vì vậy, Green Food đã cho ra mắt chuỗi cửa hàng bày bán thực phẩm an toàn được truy xuất nguồn gốc. Green Food được thành lập từ các thành viên là Công ty CP Sản xuất và thương mại Hoàn Dương với nhà máy thức ăn chăn nuôi Thaiway, Công ty sản xuất giống gia cầm Phương Hiền, Công ty Cp chăn nuôi Tiên Phương, HTX Chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông, Công ty Thực phẩm giết mổ chế biến Vinh Anh, Công ty Thực phẩm giết mổ gia cầm Lan Vinh. Chính những đơn vị thành viên này tạo thành một chuỗi khép kín, quan trọng là sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo.

Khi được hỏi công suất của các thành viên có đủ năng lực cung ứng đủ thực phẩm sạch cho thị trường ông Trìu cho biết: Green Food Hà Nội đã hình thành chuỗi liên kết có năng lực sản xuất với 1 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 150.000 tấn/năm; 80 trang trại chăn nuôi; 1 nhà máy giết mổ lợn và chế biến thực phẩm công suất 600 con/ngày; 1 nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm công suất 20.000 con/ngày.

Được biết, Green Food đã chính thức khai trương chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch có nguồn gốc truy xuất đầu tiên tại Hà Nội. Người tiêu dùng có thể tới dùng thử sản phẩm tại các cửa hàng.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp