BizLIVE -

Còn chưa đầy một tháng nữa, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế sẽ chính thức có hiệu lực.

 
Thị trường tuần qua: “Đua” kích cầu ô tô trước thuế mới
Ảnh minh họa.

Mặc dù luật thuế mới chỉ điều chỉnh đối với các loại ôtô CBU song ngay ở thời điểm hiện tại, nhiều hãng xe đã đua nhau tung ra những chương trình giảm giá, khuyến mại nhằm kích thích sức mua trên thị trường.

Lặng lẽ nhưng lại khá mạnh tay là Ford. Theo bảng giá bán lẻ đăng trên website chính thức, Ford Việt Nam đã bắt đầu áp dụng các mức giá ưu đãi đối với một loạt mẫu xe.

Trong đó, mẫu SUV đô thị đang đắt khách trên thị trường là EcoSport có mức giảm giá 23 triệu đồng cho tất cả các phiên bản, mẫu xe Focus phiên bản trang bị thế hệ động cơ EcoBoost 1.5 lít có mức giảm 31 triệu đồng, mẫu xe cỡ nhỏ Fiesta có mức giảm 21 triệu đồng, mẫu xe bán tải Ranger phiên bản XL có mức giảm giá 15 triệu đồng. (Xem tiếp)

Vài năm tới sẽ không còn cửa hàng Thế giới di động nào nữa

Khi ông Nguyễn Đức Tài, nhà sáng lập kiêm CEO của Thế Giới Di Động tuyên bố: “Chúng tôi sẽ mở một sàn thương mại điện tử vào cuối năm nay”, hầu hết nhà đầu tư tin rằng, đây là bước đi đúng đắn, giúp Thế Giới Di Động phủ rộng khắp thị trường bán lẻ di động, nhất là khi hệ thống cửa hàng của doanh nghiệp này đã bắt đầu rơi vào trạng thái bão hòa.

Hiện tại, doanh thu điều kiện để mở một cửa hàng Thế Giới Di Động đã giảm từ mức 3 tỷ đồng/tháng xuống chỉ còn 1,5 tỷ đồng/tháng. Điều này cho thấy, thị trường đã không còn nhiều “đất” để TGDĐ phát triển. (Xem tiếp)

Doanh số bán ô tô của Thaco gấp nhiều lần Toyota, Ford

Cũng theo báo cáo của VAMA, doanh số bán hàng của Thaco tháng 5/2016 đạt 9.960 xe, chiếm 44,2% thị phần, tăng 51% so với tháng 5/2015 tuy nhiên, giảm 5% so với tháng 4/2016.

Luỹ kế 5 tháng đầu năm, lượng xe bán ra của Thaco đạt 43.881 xe, chiếm 43,1% thị phần. Với con số này, doanh số bán hàng của Thaco gấp 2-4 lần Toyota và Ford.

Cụ thể, doanh số bán hàng của Toyota trong tháng 5 vừa qua đạt 4.277 xe, chiếm 19% thị phần, luỹ kế 5 tháng đầu năm Toyota bán ra thị trường 20.875 xe.

Ford tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 với 2.316 xe được bán ra trong tháng 5, chiếm 10,3% thị phần, luỹ kế 5 tháng đầu năm Ford bán ra thị trường 11.247 xe. (Xem tiếp)

Habeco, Sabeco có thể sớm về SCIC như Vinamilk

“Với Habeco, Sabeco vừa rồi SCIC đề nghị bàn giao cho SCIC như với CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk. Trước đây Thủ tướng từng chỉ đạo tạm thời giao Bộ Công Thương đại diện chủ sở hữu tại 2 doanh nghiệp này nhưng tới đây theo mô hình cải cách hành chính, Sabeco và Habeco là 2 doanh nghiệp nhà nước không nắm giữ, bia rượu cũng không phải ngành nghề mà Bộ Công Thương phải quản lý”, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết.

Hiện, Bộ Công Thương đang đại diện vốn nhà nước nắm giữ lần lượt gần 90% và 82% vốn điều lệ của Sabeco và Habeco mặc dù Sabeco và Habeco đã thực hiện cổ phần hóa hơn 8 năm. (Xem tiếp)

Người Việt “lạnh nhạt” với siêu thị

TS. Phạm Nguyên Minh và bà Hoàng Thị Hương Lan (Viện Nghiên cứu Thương mại, Bộ Công Thương) cho biết, các tiêu chí như uy tín trong kinh doanh, việc tôn trọng khách hàng, có trách nhiệm với khách hàng, chất lượng hàng hóa tốt, ưu việt, giá cả phải chăng, tiếp thị tốt…đang có xu hướng ngày càng giảm sút.

“Công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa được bày bán trong các siêu thị bán lẻ cũng chưa thực sự tốt. Nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí giả thương hiệu... được bày bán trong siêu thị làm khách hàng mất niềm tin”, TS. Minh nói. (Xem tiếp)

Vật lạ nổi đầy trong chai nước giải khát mang nhãn hiệu Dr.Thanh

Tại đây, ông Hoàng Văn Tuế - Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Thanh Hóa - đã cùng phóng viên lập biên bản bàn giao 6 chai nước. Biên bản ghi rõ 6 chai nước còn nguyên vẹn, chưa có tác động đến nắp chai. Trong đó có 1 chai đầy vật lạ nổi trong chai là dị vật có màu đen, xung quanh bám nhiều tua màu trắng đục tạo nên vật giống các hạt nấm mốc trong các lọ mẻ chua.

Sau đó, ông Tuế đã liên hệ với ông Nguyễn Phan Huy Khôi – GĐ Truyền thông Tập đoàn Tân Hiệp Phát - nhằm xác định rõ sự việc, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ông Tuế cho hay, ông Khôi đã nhận lời làm việc với Hội. Tuy nhiên cho đến nay, hơn 1 tháng đã qua, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Thanh Hóa vẫn chưa thể làm việc được với đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát vì gián đoạn liên lạc với ông Khôi. (Xem tiếp)

HÀ OANH