BizLIVE -

Theo các chuyên gia, dùng thuốc diệt cỏ CO2,4 D làm chín vàng chuối gây hại gan, hủy não, đây là chất cực độc không phải chất kích thích tăng trưởng.


Thị trường 24h: Thuốc diệt cỏ ngâm chuối - Hệ quả khôn lường
Ảnh minh họa.

Thuốc diệt cỏ ngâm chuối: Chất cực độc gây nhiễm dioxin, quái thai, chết não

Mới đây, cơ quan Thanh tra chuyên ngành, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương tiêu hủy 200 kg chuối. Số chuối này của một vựa tại phường Thuận Giao, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương, do ông Vũ Xuân Tiến làm chủ. Ông Tiến sử dụng khí đá (khí từ đất đèn) và thuốc trừ cỏ CO 2,4D để làm chín đồng thời giúp cứng trái.

Thông tin với PV, PGS - TS. Nguyễn Văn Viên, Học viện nông nghiệp Việt Nam cho biết: Thuốc diệt cỏ CO 2,4D được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để diệt cỏ cho cây trồng, cây lúa. (Xem tiếp)

Pin khô bị kiện tại Ấn Độ

Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh, ngày 20/10 vừa qua, Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ra thông báo số 14/131/2014- DGAD khởi xướng điều tra chống bán phá giá (AD) đối với sản phẩm pin khô AA nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Nguyên đơn vụ việc bao gồm: Association of Indian Dry Cell Manufacturers (Hiệp hội các nhà sản xuất pin khô Ấn Độ), đại diện cho ngành sản xuất trong nước là Eveready Industries India Ltd., Panasonic Energy India Co. Ltd., và Indo National Ltd. (Xem tiếp)

Ấn Độ kiện đồ nhựa Việt Nam

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Ấn Độ vừa có thông báo kết luận rằng sản phẩm bộ đồ ăn và dụng vụ làm bếp làm bằng nhựa melamine nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có bán phá giá tại Ấn Độ.

Vụ kiện được khởi xướng đúng một năm trước (28/10/2014), do một công ty nhựa Ấn Độ là Công ty TNHH Hamilton Housewares Pvt đệ đơn kiện. (Xem tiếp)

Cảnh báo 23 công ty thực phẩm Việt Nam vi phạm an toàn thực phẩm

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết, vừa qua, Cơ quan thẩm quyền Nhật Bản đã cảnh báo 23 công ty Việt Nam có lô hàng xuất khẩu vi phạm quy định an toàn thực phẩm về dư lượng hoá chất, kháng sinh.

Các mặt hàng bị cảnh báo gồm: Cá rô phi ướp lạnh, tôm thẻ nhỏ tẩm bột chiên, tôm sắt lột vỏ đông lạnh, hải sản trộn đông lạnh (nghêu, tôm, sắt), bánh mỳ hải sản đông lạnh, tôm sú vỏ đông Block, tôm sắt thịt đông block, bánh ướt tôm đông lạnh, cá bò khô tẩm gia vị... (Xem tiếp)

Nháo nhào phân bón thật - giả

Trong 3 tháng tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất - kinh doanh thị trường phân bón, các tổ công tác của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) TP. HN đã phát hiện 49/67 trường hợp vi phạm, thu giữ 8 tấn phân bón các loại.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389, nhu cầu tăng cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của phân bón giả, kém chất lượng. Không chỉ gây bất ổn thị trường, phân bón giả còn ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân, quyền lợi của các nhà sản xuất, kinh doanh trong nước và đặc biệt gây tác hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực, môi trường... (Xem tiếp)

Thị trường phân bón thật - giả lẫn lộn. Ảnh minh hoạ 

Dư lượng hoá chất cao "kéo" sức cạnh tranh mặt hàng thuỷ sản

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng đầu năm có tới 35 lô hàng thủy sản của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ bị cảnh báo vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, tăng 6 lần so với năm 2014; Australia có 4 lô, gần bằng so với cả năm 2014.

Hai thị trường lớn nhập khẩu thủy sản của Việt Nam là EU và Nhật Bản cũng có đến 27 lô hàng bị cảnh báo nhiễm hóa chất và kháng sinh. Hơn nữa, số lượng hàng bị cảnh báo có các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm tăng lên đáng kể. Cụ thể: Chloramphenicol tăng gấp 3,66 lần, Enro floxacin tăng 2,5 lần… (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo, những tháng cuối năm 2015, cần tiếp tục điều hành giá theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước.

- Bộ Tài chính dự kiến sẽ áp mức thuế nhập khẩu 10% đối với thép có chứa hợp kim không phân biệt tỷ lệ hợp kim, hiện nay mức thuế là 0%.

HÀ OANH