BizLIVE - Một niên vụ mía đường “đắng” nữa lại tái diễn khi mà nguồn cung dồi dào, lượng đường tồn kho còn lớn thì giá đường liên tiếp hạ. Đáng nói, giá đường thế giới cũng rẻ kỷ lục, thêm vào đó, nhu cầu tiêu dùng đường trong nước lại đang giảm khiến các doanh nghiệp mía đường được phen lao đao.
Thị trường 24h: “Thừa cung, giá rẻ”, mía đường quay cuồng trong cơn bĩ cực
Ảnh minh họa.
Nhà vườn trồng chanh không hạt ở huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, các vựa, cơ sở trên địa bàn huyện chỉ thu mua sản phẩm với giá 3.000 - 5.000 đồng một kg, và mức giá này đã duy trì gần một tháng qua.
Chị Hoa, trồng 0,3 ha chanh ở huyện này bộc bạch, nếu các năm trước giá chanh tại vườn 8.000 đồng một kg thì gia đình cũng có lãi hơn chục triệu. Nhưng vụ năm nay chanh bán ra chỉ đủ mua phân bón.
Theo bà con, sở dĩ giá xuống thấp vì năm nay nguồn cung dồi dào, cộng với mưa bão kéo dài nên nhu cầu giảm khiến lượng hàng tồn cao. (Xem tiếp)
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết (NN&PTNT), niên vụ 2017-2018 các doanh nghiệp chế biến mía đường trong cả nước đã thu mua, sản xuất chế biến được gần 1,5 triệu tấn đường các loại, tăng khoảng 237.000 tấn so thời vụ trước.
Tính đến ngày 15/8/2018, lượng đường tồn kho tại các nhà máy đường trong cả nước là 622.040 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước 67.584 tấn do lượng đường tồn kho vụ trước còn lại, cộng với lượng đường tiêu thụ chậm trong những tháng cuối vụ thu hoạch. Như vậy, cùng với lượng đường nhập khẩu theo hạn ngạch thì năm nay, Việt Nam dư thừa trên 570.000 tấn.
So với niên vụ trước, giá đường giảm bình quân từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg. Đây là mức giảm lớn và sẽ giảm kéo dài do thị trường đường trên thế giới không mấy khả quan. (Xem tiếp)
Huyện Hướng Hóa và Đakrông là 2 vùng nguyên liệu sắn chủ lực của Quảng Trị với tổng diện tích 7.500 ha, tổng sản lượng sắn của 2 huyện mỗi năm đạt khoảng 150.000 tấn. Vì vậy, những ngày này đang vào vụ thu hoạch mà nông dân nơi đây không có sắn tươi để bán cho các nhà máy thì đúng là... chuyện đùa.
Hướng mắt về rẫy sắn vẫn còn non do trễ vụ, ông Hồ A Tiếp (xã A Xing, H.Hướng Hóa) đầy tiếc rẻ vì đang là thời điểm hiếm hoi giá sắn lên đến mức 3.000 đồng/kg trong vòng 5 năm gần đây, vậy mà hầu hết nông dân không có sắn để bán. “Mỗi héc ta sắn bây giờ chỉ cần đạt năng suất chừng 15 tấn là nông dân bỏ túi hơn 40 triệu đồng rồi. Càng nghĩ càng thêm tiếc!”, ông Tiếp nói. (Xem tiếp)
Một số nguồn tin cho biết, đề xuất tăng lệ phí trước bạ với xe bán tải của Bộ Tài chính có thể sẽ được áp dụng từ 1/1/2019. Như vậy, lệ phí trước bạ với dòng xe Pick up sẽ tăng từ 2% hiện nay lên 6 và 7,2% tùy từng địa phương. Như vậy, lệ phí trước bạ phải nộp sẽ tăng thêm từ 20-50 triệu đồng, tùy từng mẫu xe. Chính vì vậy, nhiều người muốn nhanh chân mua một chiếc bán tải và đăng ký trong thời gian còn lại của năm 2018.
Nhu cầu về xe bán tải bắt đầu tăng mạnh. Nhiều mẫu xe đang trong tình trạng thiếu hàng, khách mua phải chờ đợi, nhất là với những phiên bản được nhiều người ưa chuộng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT