BizLIVE - Tổng số xe nhập cảng Việt Nam sau 8 tháng đầu năm 2016 đạt 68.899 chiếc, tương đương 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2015, những con số trên đã giảm lần lượt 8% về lượng và 16,5% về giá trị.
Thị trường 24h: Ô tô nguyên chiếc về Việt Nam giảm mạnh
Ảnh minh họa.

Ô tô nguyên chiếc về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 8/2016 cũng đã giảm so với các tháng trước đó. Đặc biệt, so với hồi tháng 5, lượng xe nhập trong 8 đã giảm tới gần 4 nghìn chiếc.

Trong khi lượng ô tô nhập khẩu giảm mạnh thì theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, linh kiện nhập khẩu phục vụ lắp ráp ô tô trong nước vẫn tăng mạnh, với 2,355 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2016, tăng mạnh so với cùng kỳ các năm trước. (Xem tiếp)

Việt Nam quay trở lại nhập siêu trong tháng 9

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm cả nước ước đạt gần 253,6 tỷ USD.

Trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 128,2, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Còn nhập khẩu ước đạt 125,4 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, 9 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu ước đạt 2,8 tỷ USD. Nếu tính riêng trong tháng 9, cả nước lại nhập siêu khoảng 100 triệu USD, trong đó xuất nhập ước đạt 15 tỷ USD, nhập khẩu đạt 15,1 tỷ USD. Mức xuất siêu tính từ đầu năm đến nay có được là do thặng dư cán cân thương mại ở các tháng trước đó. (Xem tiếp)

Cá tra sập bẫy thương lái Trung Quốc

Cách đây hơn 5 tháng, nhiều hộ nuôi cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long hết sức phấn khởi vì được thương lái Trung Quốc tìm đến tận ao thu mua với giá 23.000 - 24.000 đồng/kg bất kể lớn nhỏ.

Do thấy tiêu thụ dễ, giá cao nên nhiều người vay vốn, thả cá nuôi lại. Thế nhưng gần đây, những ai đang còn cá đến kỳ thu hoạch trong ao như ngồi trên đống lửa vì chẳng thấy thương lái Trung Quốc đến mua. Nhiều người không thể chờ thêm phải bán cá cho thương lái trong nước với giá 16.000 đồng/kg.

 

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ nhiệm HTX Nuôi thủy sản Đại Thắng (tỉnh Hậu Giang), giá cá hiện được thương lái mua tại HTX chỉ 18.500-19.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất đến 21.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp ngoại “làm mưa làm gió” thị trường bán lẻ Việt

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam đã và đang thu hút được sự quan tâm của những nhà bán lẻ ngoại. Đặc biệt gần đây một loạt các nhà bán lẻ nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Pháp đã đổ xô vào thị trường Việt Nam.

Theo chuyên gia đến từ JLL, cơn lốc thâm nhập của các nhà bán lẻ ngoại vào Việt Nam gần đây làm cho thị trường này bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn. Miếng bánh bán lẻ sẽ là một cuộc chiến và chỉ có những nhà bán lẻ có chiến lược đúng đắn đáp ứng được nhu cầu thị trường sẽ giành được thị phần trong miếng bánh này. (Xem tiếp)

HÀ OANH