BizLIVE - Các mặt hàng thực phẩm, gia vị, bánh kẹo, hàng tiêu dùng... phục vụ Tết Nguyên đán 2015 sắp tới nhiều sản phẩm sẽ có xuất xứ từ Thái Lan.
Thị trường 24h: Hàng Thái Lan “đổ bộ” tết Việt
Hàng Thái Lan đổ bộ thị trường Việt Nam. Ảnh: TL
Thắp hương "Made in Thái Lan"

Tại nhiều tỉnh thành cả nước, hàng có nguồn gốc, xuất xứ từ Thái Lan ngày càng nhiều. Ưu điểm của hàng Thái Lan được đánh giá là giá rẻ và có chất lượng tốt hơn so với hàng Việt Nam trong khi đã "ăn đứt" hàng Trung Quốc.

Một chuyên gia phân phối đã phải thốt lên, có khi tết này sẽ có người dùng toàn hàng Thái. Bánh kẹo, trái cây dùng để tiếp khách, hàng "Thái" thậm chí cả đồ thờ, hương nhanh hàng Thái có hết. Không những thế hàng thực phẩm, gia vị dùng trong nấu ăn, cũng "Thái". (Xem tiếp)

Tràn lan bánh kẹo không nhãn mác 

Ở phân khúc trung và thấp cấp các loại bánh kẹo ngoại nhập không nhãn mác, bán theo cân tràn ngập thị trường

Đa số sản phẩm bánh kẹo giá rẻ đều được đóng gói ở một số cơ sở ghi địa chỉ tại Hà Nội hoặc Mỹ Tho, Cần Thơ. 

Trong khi đó, tại hầu hết các sạp bán bánh kẹo ở chợ Bình Tây, An Đông, rất khó tìm được một hộp bánh kẹo có thương hiệu trong nước. (Xem tiếp)

Năm 2020 Việt Nam sản xuất 1,6 triệu tấn cá tra 

Nguồn tin từ Cổng thông tin xuất khẩu cho biết, nhu cầu nhập khẩu cá tra của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục được duy trì ở mức cao trong thời gian tới.

Theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến năm 2020 Việt Nam sẽ sản xuất khoảng 1,6 triệu tấn cá tra và xuất khẩu 650 nghìn tấn. Kế hoạch này bắt đầu được thực hiện vào năm 2015.

Hiện nay, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang 150 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng doanh thu hơn 1,8 tỷ USD một năm.

Trong đó EU chiếm khoảng 21% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên giai đoạn nửa đầu năm 2014, xuất khẩu cá tra sang EU lại giảm 9% so với cùng kỳ năm 2913, nguyên nhân chủ yếu là do suy thoái kinh tế của EU. (Xem tiếp)

Áp trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi 

Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2015, bộ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục áp dụng biện pháp quy định giá tối đa đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo chủ trương của Chính phủ. 

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện kê khai giá theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các cơ quan chức năng tiếp nhận, rà soát hồ sơ kê khai giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo phân cấp quản lý giá hiện hành, bảo đảm mức giá kê khai không vượt quá mức giá tối đa đang áp dụng hiện nay.

Hiện, giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới thời gian vừa qua tiếp tục đà giảm nhẹ song thực tế, tại thị trường trong nước, các doanh nghiệp vẫn chưa có động thái cho thấy giá sữa có thể được điều chỉnh. (Xem tiếp)

TÂM AN