BizLIVE - Sau 5 tháng tăng nóng, hiện giá lợn hơi đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, giá lợn hơi vẫn lên xuống thất thường tại nhiều tỉnh thành phía Nam mà chưa có dấu hiệu ổn định.
Thị trường 24h: Giá lợn hơi lên xuống thất thường, người nuôi thấp thỏm âu lo
Ảnh minh họa.
25 container rác phế liệu “ngang nhiên” cập cảng Cát Lái

Trong hai ngày 29 và 30/10, Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu phối hợp Tổ kiểm soát chống buôn lậu (đều thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1) đã tiến hành soi chiếu bí mật và kiểm tra mở 5/25 container hàng máy móc các loại được nhập về cảng Cát Lái do Công ty TNHH TMDV vận tải Trí Quang (60 Nguyễn Văn Giáp, P.Bình Trưng Đông, Q.2, TP.HCM) đứng tên vận đơn.
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết 5 container này đã mở tờ khai hải quan khai là máy móc các loại, nhập từ Nhật về Việt Nam. Tuy nhiên, do nghi ngờ nên chi cục tiến hành soi bí mật phát hiện toàn bộ là hàng rác thải. (Xem tiếp)
Giá lợn hơi lên xuống thất thường khiến cả người nuôi và thương lái thu mua cảm thấy lo lắng. Cơn bão giá thu mua lợn hơi cách đây 2 năm khiến nhiều trại nuôi lợn tại khu vực Đông Nam Bộ dè chừng hơn, có lúc giá thu mua chỉ còn hơn 30.000 đồng/kg khiến nhiều trại nuôi phải bỏ chuồng vào thời điểm đó. Do vậy việc bán được giá cao trong thời điểm này cũng khiến họ vừa mừng, vừa lo vì không biết thị trường còn diễn biến như thế nào, nhất là vào các tháng cuối năm.
Theo ghi nhận của phóng viên, giá lợn hơi mà các thương lái thu mua tại các khu vực trong cả nước đang có giá khác nhau, trung bình từ 49.000 đến cao nhất là 53.000 đồng/kg. Với mức thu mua này, giá lợn hơi đang được đánh giá là cao nhất nhì so với nhiều quốc gia trong khu vực. Điều này sẽ gây bất lợi cho thịt lợn thương phẩm trong nước vì giá lợn nhập khẩu đang thấp hơn nhiều. (Xem tiếp)
Theo thống kê của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, từ năm 2015 đến năm 2017, lực lượng QLTT đã phát hiện gần 10.000 vụ  sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng. Trong đó năm 2015 là 4.000 vụ, năm 2016 là trên 5.000 vụ. Năm 2017 với sự vào cuộc của các bộ, ngành trong việc đưa ra các giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống, sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng nên số vụ vi phạm đã giảm đáng kể, chỉ còn 771 vụ, giảm gần 8 lần so với năm 2016. Tuy nhiên, đây vẫn là một con số rất lớn.
Thống kê của Cục QLTT tỉnh Long An cũng cho thấy, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Long An đã phát hiện 60 trường hợp kinh doanh hàng hóa kém chất lượng trong đó chủ yếu là phân bón. Trong đó, riêng trong  quý 3, lực lượng QLTT và Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh đã kiểm tra phát hiện và xử lý 4 trường hợp kinh doanh phân bón giả không có giá trị sử dụng, công dụng, 32 trường hợp kinh doanh phân bón chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng. (Xem tiếp)
Máy sấy tóc giá rẻ tràn lan, chọn hàng nào mới “chuẩn”?
Từ lâu nay, máy sấy tóc đã trở thành một vật dụng quen thuộc xuất hiện trong nhiều gia đình nhằm thỏa mãn nhu cầu làm khô tóc trong một khoảng thời gian ngắn. Do thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, máy sấy tóc luôn là mặt hàng ‘hot’ được người tiêu dùng săn đón. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều loại máy sấy tóc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất liệu kém…tạo nên những nguy cơ khôn lường đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người sử dụng.
Theo khảo sát của PV, trên thị trường Hà Nội, sản phẩm máy sấy tóc hiện đang được bán ở hầu hết các siêu thị điện máy, siêu thị dân dụng, các cửa hàng đồ gia dụng, cửa hàng đồ điện…với mức giá dao động từ 100 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. (Xem tiếp)                                                                

TUẤN VIỆT