BizLIVE - Tính đến ngày 19/2, các sàn thương mại điện tử đã xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vì hành vi trục lợi đối với kinh doanh khẩu trang, dung dịch sát khuẩn.
Shopee, Lazada, Tiki đồng loạt xử lý gian hàng “chặt chém” giá bán khẩu trang, gel sát khuẩn
Các sàn TMĐT đồng loạt xử lý hành vi bán giá cao đối với mặt hàng khẩu trang
Theo thông tin từ Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số, Bộ Công Thương, hiện tại các sàn thương mại điện tử như: Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... đều đang tích cực phối hợp nhằm rà soát các trường hợp trục lợi với mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn,... phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19).
Theo thống kê của Cục TMĐT và Kinh tế số, các sàn TMĐT đã rà soát tổng số 223.597 gian hàng và 1.001.441 sản phẩm và đã xử lý trên 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.
Cụ thể, sàn TMĐT Shopee.vn đã chủ động rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa đăng bán có mức giá cao bất thường so với giá thị trường liên quan đến khẩu trang/các mặt hàng thiết yếu trong công tác phòng dịch. Đồng thời. triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan.
Kết quả rà soát cho thấy, lượng vi phạm lớn nhất nằm trên trang TMĐT Shopee với hơn 2.000 gian hàng và gần 3.000 sản phẩm vi phạm các quy định về buôn bán mặt hàng khẩu trang y tế; hơn 300 gian hàng và trên 400 sản phẩm vi phạm quy định về buôn bán mặt hàng dung dịch sát khuẩn.
Còn lại, các trang TMĐT như Lazada, Tiki, Chợ Tốt cũng đã xử lý các gian hàng này. Kết quả cụ thể: Lazada xử lý trên 120 gian hàng và 340 sản phẩm vi phạm; Tiki.vn xử lý hơn 34 gian hàng và trên 800 sản phẩm vi phạm; Chợ Tốt xử lý 230 gian hàng và 290 sản phẩm vi phạm,..
Ngoài ra, các trang TMĐT này cũng tham gia bình ổn giá bán sản phẩm, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nguồn cung các sản phẩm khẩu trang với những đối tác, nhà cung ứng lớn. Cũng như chủ động gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán, gửi email thông báo đến nhà bán hàng và yêu cầu người bán điều chỉnh giá bán phù hợp nếu không sẽ trừ điểm gian hàng hoặc đóng gian hàng.

HẠ AN