Thị trường tiềm năng và những khoản doanh thu siêu lợi nhuận mà sữa mang lại khiến hàng loạt doanh nghiệp lớn của Việt Nam tuyên bố đặt một chân giành thị phần.
Năm 2014, vì sao đại gia Việt đua nhau nuôi bò, làm sữa?
Thị trường sữa và chăn nuôi bò sữa chưa bao giờ sôi động như thời gian gần đây, khi hàng loạt đại gia tuyên bố đổ vốn vào lĩnh vực này. Ảnh: Zen Nguyễn.
Tay ngang chi ngàn tỷ làm sữa, nuôi bò

Liên tục trong năm nay, nhiều đại gia tay ngang, không dính líu gì đến sữa lại tuyên bố đổ ngàn tỷ đầu tư trồng cỏ nuôi bò, sản xuất sữa.

Khởi đầu đình đám là bầu Đức, ông chủ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, vốn được biết đến với bất động sản, tuyên bố đổ 6.300 tỷ vào dự án chăn nuôi bò sữa và bò thịt, với tổng đàn bò 236.000 con, trong đó có 120.000 bò sữa.

Trong dự án này còn có sự bắt tay của Nutifood và Vissan để hoàn thiện quy trình khép kín từ chăn nuôi đến chế biến, nhằm cung ứng thành phẩm sữa tươi, thịt bò cho thị trường trong nước. Nutifood cho biết, việc hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai để mở rộng thị phần sang sản phẩm sữa tươi. Doanh nghiệp này đầu tư một nhà máy chế biến sữa tại Gia Lai với kinh phí khoảng 800 tỷ đồng, sử dụng nguyên liệu của Hoàng Anh Gia Lai, dự kiến đưa sản phẩm ra thị trường trong năm 2016.

Liền sau cái bắt tay 3 bên của HAGL- Nutifood- Vissan, đầu tháng 9/2014, công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng tuyên bố nuôi bò. Ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Đức Long Gia Lai cho biết, tập đoàn này sẽ đầu tư các trang trại bò sữa quy mô lớn với 80.000 con bò sữa, 45.000 con bò thịt, với tổng mức đầu tư dự án lên đến hơn 11.000 tỷ đồng, gồm các hạng mục đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng đồng cỏ, chuồng trại, con giống và nguồn nhân lực... Đối tác chiến lược của Đức Long Gia Lai là công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)

Bên cạnh đó, Đức Long Gia Lai sẽ hợp tác khảo sát diện tích chăn nuôi, xây dựng chuồng trai với Tập đoàn Delaval (Thụy Điển), cung cấp giải pháp chuồng trại.

Trở lại thương trường tháng 10 năm nay với mía đường, ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch Sacombank cũng tiết lộ dự án chăn nuôi bò Kobe của mình. Ông Thành cho biết, sản phẩm đầu tiên sẽ tung ra thị trường vào quý I/2015. Đây là sản phẩm ông và ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Kềm Nghĩa hợp tác cùng đối tác Nhật.

Mới đây, chiều 15/12, Tập đoàn Nova Group cũng công bố hợp tác toàn diện độc quyền cùng phát triển và cung cấp sản phẩm sữa bột cho trẻ em Việt Nam với Tập đoàn toàn cầu Kerry, ông lớn đang dẫn đầu lĩnh vực dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên thế giới.

Theo đó, Nova Group đầu tư trên 50 triệu USD, bao gồm hợp tác xây dựng chuỗi quản lý trang trại bò hiện đại tại Ireland; xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm; xây dựng quy trình và hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm…

Ông Nguyễn Hiếu Liêm - Phó Chủ Tịch Nova Group cho biết, dòng sữa bột công thức cho trẻ được sản xuất, đóng lon hoàn toàn tại châu Âu và chuyển về phân phối tại thị trường Việt Nam sắp tới có tên là Anka. Dự kiến sản phẩm sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam cuối tháng 3/2015, với giá bán được cam sẽ thấp hơn 20% so với sản phẩm cùng chất lượng tại thị trường trong nước.

Nova Group là tập đoàn chuyên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chủ đạo là thuốc thú y, thủy sản với sản phẩm xuất khẩu tại 22 quốc gia. Đây cũng là tập đoàn bất động sản với nhiều dự án đình đám tại TP.HCM.

Lợi ở đâu?

Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, những năm gần đây thị trường chăn nuôi Việt Nam có sự tham gia rất đông của các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chuyện đại gia bỏ vốn vào bò là xu hướng tất yếu của thị trường. Năm 2013, trung bình một người Việt Nam sử dụng 18 lít sữa và các sản phẩm sữa. Trong đó tự sản xuất chỉ được 454.000 tấn sữa tươi, như vậy mới đáp ứng được 5,1 lít/người, số còn lại phải nhập khẩu.

Trong khi dự báo từ Quỹ dân số, năm 2045, dân số Việt Nam sẽ tăng lên 113 triệu người. Và theo tính toán, đến thời điểm này, nếu Việt Nam tự túc nguyên liệu được 60%, nhập khẩu 40% thì cần sản xuất tương ứng 3.400 tấn sữa bột và 5.650.000 tấn sữa tươi.

Năm 2014, vì sao đại gia Việt đua nhau nuôi bò, làm sữa?
Thị trường lớn, trong khi 72% nguyên liệu sữa của Việt Nam hiện phải nhập khẩu là lý do khiến doanh nghiệp ồ ạt đổ vốn đầu tư. Ảnh: Zen Nguyễn.

“Đến 72% nguyên liệu sữa Việt Nam đang phải nhập khẩu. Các tập đoàn, doanh nghiệp họ nhận thấy thị trường rộng mở khả năng sinh lợi nhuận lớn thì việc đầu tư là đương nhiên. Các đại gia đầu tư vào chăn nuôi bò sữa đều tính toán rất chặt chẽ nhu cầu của thị trường nên có khả năng thành công lớn. Đồng thời sự tham gia của các tập đoàn này cũng giúp thị trường sữa phong phú, chất lượng hơn, cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến sữa”, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cho biết.

Theo các chuyên gia, không phải tự nhiên mà nhiều đại gia từ bỏ rất nhiều thứ béo bở khác để tìm đến bò sữa. Thực tế là họ đã nhìn thấy khoản lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Thị trường sữa Việt Nam vẫn còn trống quá nhiều, trong khi nhu cầu lại quá lớn và ngày càng tăng mạnh.

Đây cũng là nhận định của ông Edmond Scanlon, Chủ tịch Tập đoàn Kerry Khu vực châu Á Thái Bình Dương, đơn vị hợp tác với Nova Group, so với khu vực thì mức tiêu thụ sữa của người Việt Nam đang rất thấp, nhưng sẽ tăng mạnh trong vài năm tới. Đại diện này khẳng định, thị trường Việt Nam còn rất lớn và tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sữa và các sản phẩm từ sữa. Nên chuyện ồ ạt đổ vốn vào ngành sữa lúc này là tất yếu, để đón đầu thị trường.

Theo thống kê của Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, năm 2014, số lượng đàn bò cả nước đạt trên 200.000 con, với tổng lượng sữa ước khoảng 540.000 tấn. Theo dự đoán, đàn bò sữa 2015 sẽ tiếp tục tăng lên 237.300 con, năm 2020 xấp xỉ 400.000 và năm 2035 sẽ là 835.000 con.

Theo Zing News